Tin bóng đá Đức: U19 chưa tạo nên kì tích từ “trẻ hóa”

Sẽ chẳng có gì bất ngờ nếu ĐT Đức vô địch Confederation Cup với đội hình tối ưu, thế nhưng tại giải lần này họ chỉ mang đến đội hình có độ tuổi trung bình 23.

Đức lên ngôi lần đầu tiên tại Confed Cup 2017 tại Nga với lứa tuổi trung bình 23

Hàng loạt thông tin bóng đá đã bùng cháy với  vô địch Confed Cup của Đức.

Trong một ngày bị thử thách bởi những đợt lên bóng như sóng trào của đoàn quân áo đỏ. Người Đức đứng vững bằng sự lì lợm đã trở thành đặc sản. Rồi hạ gục đối phương bằng cách tận dụng sai lầm. Qua đó lần đầu tiên vô địch Confed Cup. Ấy là màn trình diễn khiến nhiều người so sánh với một tập thể dày dạn kinh nghiệm trận mạc. Thấu hiểu chiến thuật và sát cánh bên nhau suốt một thời gian dài.

Nhưng thực tế đội tuyển Đức so với Chile là một tập thể non nớt dựa trên những con số. Độ tuổi trung bình chỉ là 23 và mới sát cánh bên nhau gần 4 tuần. Đội hình B của Die Mannschaft thể hiện trên thảm cỏ xanh nước Nga chứng minh tiềm lực hùng hậu của đội bóng 4 lần vô địch World Cup. Hoặc đơn giản HLV Joachim Loew là một chiến lược gia bậc thầy.

               U21 Đức đã lên ngôi vô địch một cách thuyết phục, uy lực như một “cỗ xe tăng”

Loew tiếp tục: “Chúng tôi phải chiến đấu từng mét cỏ trên sân Zenit để bảo vệ lợi thế. Chúng tôi là một đội bóng non kinh nghiệm trên đấu trường quốc tế. Phải đương đầu với một tập thể tài năng và giàu kinh nghiệm. Thế nên tôi tự hào về các học trò của mình”. Thực tế, Die Mannschaft bắt đầu trận đấu với sơ đồ gồm 3 trung vệ. Phía trên Stindl và Julian Draxler đá hộ công phía sau Werner. Nhưng họ kết thúc trận đấu với đội hình gồm 4 trung vệ, 2 hậu vệ biên và 2 tiền vệ phòng ngự.

Với Loew, bóng đá Đức đang ở thời điểm cực thịnh. Họ là nhà ĐKVĐ của World Cup, của U21 châu Âu và giờ là Confed Cup. Và họ có vô vàn sự lựa chọn khả dĩ cho đội tuyển để hướng tới hành trình bảo vệ chức vô địch thế giới mùa Hè sang năm. Có những người vui tính còn cho rằng Đức sẽ dùng đội hình trẻ so với mặt bằng chung đi dự World Cup.

                             U19 thất bại, là một trải nghiệm “trẻ hóa” nền bóng đá Đức

Loew bình thản trả lời: “Đừng hỏi tôi câu đó. Hãy hỏi những người chúng tôi để ở nhà có đủ sức cạnh tranh một suất với đội hình này hay không”.

Việc U19 Đức để U19 Hà Lan lội ngược dòng với kết quả 4-1. So với chiến thắng mà họ đang có, điều đó không đáng lo. Vì U19 tham dự giải đấu còn quá trẻ. Khi mà cơ cấu “trẻ hóa” nền bóng đá Đức đang rầm rộ, thì một thất bại là điều cần thiết để tìm giải pháp khắc phục và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Nhỡ đâu trong lứa U19 này, sẽ có mặt trong đội hình World Cup thì sao.