Tiền đạo là gì? Tiền đạo trong bóng đá có vai trò như thế nào?

Tiền đạo là gì? Tiền đạo trong bóng đá có vai trò như thế nào? Cùng muabongda.com tìm lời giải đáp chi tiết cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Tiền đạo là gì?

Vị trí tiền đạo trong bóng đá là những cầu thủ trong đội bóng hiệp hội chơi gần khung thành của đội đối phương nhất và do đó chịu trách nhiệm cao nhất trong việc ghi bàn. Vị trí cao và trách nhiệm phòng ngự hạn chế của họ có nghĩa là tiền đạo thường ghi nhiều bàn thắng cho đội của họ hơn những cầu thủ khác. Đây là một vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng, và cũng là vị trí thường gắn liền với nhiều chấn thương cho các cầu thủ nhất do thường xuyên bị các hậu vệ đội đối thủ ngăn cản các tình huống ghi bàn.

Đội hình hiện đại thường bao gồm một đến ba tiền đạo; ví dụ, đội hình 4–2–3–1 phổ biến bao gồm một tiền đạo. Đội hình độc đáo có thể bao gồm nhiều hơn ba tiền đạo, hoặc không.

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo cắm

Trên sân thi đấu, tiền đạo cắm là cầu thủ đứng ở vị trí sát nhất với khung thành đối phương và họ không cần phải di chuyển nhiều. Nhiệm vụ của tiền đạo cắm là lựa chọn vị trí hợp lý để có thể nhận đường chuyền của đồng đội và tung ra pha dứt điểm vào cầu môn đối thủ. Tiền đạo trung phong cần có khả năng phán đoán tình huống tốt, khả năng xử lý bóng khi nhận được đường chuyền của đồng đội. Ngoài ra những tiền đạo cắm hay nhất thế giới cần có khả năng xử lý bóng độc lập và khả năng sút bóng tốt.

Tiền đạo là gì? Tiền đạo trong bóng đá có vai trò như thế nào?
Tiền đạo là gì? Tiền đạo trong bóng đá có vai trò như thế nào?

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi còn gọi là vị trí hộ công, ngoài việc hỗ trợ tiền đạo trung tâm, hộ công có nhiệm vụ thu hồi bóng trong khu vực vòng cấm và phát động cũng như đưa ra đường chuyền phát động tấn công. Hộ công thường được di chuyển thoải mái, là người thường chuyền nhiều hơn là dứt điểm trên sân.

Tiền đạo thường

Vị trí này yêu cầu một cầu thủ có thể hình to lớn và thể lực cực tốt để làm tường cản bóng và chuyền cho một cầu thủ trong đội chịu trách nhiệm mang về ket qua bong da truc tuyen cho đội bóng. Ngoài ra, tiền đạo này cũng là cầu thủ nhận nhiều bóng để có thể tận dụng lợi thế thể hình và ghi bàn. Những cầu thủ tiêu biểu cho vị trí này Zlatan Ibrahimović, Olivier Giroud, v.v.

Tiền đạo cánh

Thường sẽ có 2 loại tiền đạo cánh là tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải. Họ chỉ tấn công mà không tham gia vào phòng thủ và có lối chơi giống như tiền vệ. Các tiền đạo cánh chạy cánh về cơ bản có nhiệm vụ là đánh bại hậu vệ cánh của đội đối phương, thường cầm, rê dắt bóng, chạy cắt lưng đối phương hoặc là chọn địa điểm thuận lợi và tạt bóng vào trong cho các tiền đạo dứt điểm từ cự ly gần. Các tiền đạo cánh phải có sự nhanh nhẹn và thông minh mới thực hiện được những kỹ thuật lừa bóng này.

Với đội hình hiện đại phổ biến gồm từ 2-3 tiền đạo. Trong đội hình, HLV thường sẽ cho một tiền đạo chơi ở trên vị trí tiền đạo trung tâm, chủ yếu là họ sẽ ghi bàn, và một cầu thủ khác lui về sâu hơn một chút giúp hỗ trợ tạo ra các đường chuyền dọn cỗ cũng như những pha dứt điểm khi cần thiết.

Tiền đạo bóng đá có nhiệm vụ gì khi thi đấu?

Đối với tiền đạo, nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất chắc chắn là ghi bàn vào lưới đối phương, nhưng trong bóng đá hiện đại ngày nay, tiền đạo còn  nhiều nhiệm vụ khác ngoài ghi bàn khi thi đấu trên sân, chẳng hạn như:

– Ghi bàn: Đây chắc chắn là nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ tiền đạo nào, ghi bàn để mang về chiến thắng cho đội nhà là nhiệm vụ hàng đầu  của một tiền đạo.

– Làm tường cho đồng đội: Đối với những đội  có  thể hình cao lớn về phía trước, chiến thuật phổ biến là sử dụng cầu thủ đó làm tường để nhận đường chuyền từ hàng hai rồi phân phối bóng cho đồng đội.

– Di chuyển để thu hút và làm gián đoạn hàng thủ đối phương: Việc di chuyển liên tục của tiền đạo đội chủ nhà để tạo  khoảng trống trong hàng phòng ngự đối phương và tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội  là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất.

– Phòng ngự từ xa: Với lối chơi áp sát cao hiện nay của hầu hết các đội, việc các tiền đạo  áp sát hậu vệ đối phương là điều thường thấy, gây áp lực khiến các hậu vệ phạm lỗi.

– Thực hiện các đường chuyền quan trọng cho đồng đội: Trong các trò chơi ngày nay, việc cầm bóng để đột phá rồi thực hiện  đường chuyền ngang hoặc lùi về hàng hai để sút là rất phổ biến.

– Thực hiện các mục tiêu chiến thuật của huấn luyện viên như: rê bóng, tìm phạt góc, câu giờ nếu có thể…

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về tiền đạo là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…..