Tẩy thẻ là gì? Tìm hiểu hành vi và mục đích của tẩy thẻ trong bóng đá

Tẩy thẻ là gì? Tẩy thẻ là hành động có chủ đích của huấn luyện viên hoặc cầu thủ cố tình phạm luật để có cơ hội tẩy trắng số thẻ đã nhận trước đó. Bài viết này muabongda.com sẽ giải thích chi tiết về hành vi tẩy thẻ cho bạn đọc tham khảo.

Tẩy thẻ là gì?

Tẩy thẻ trong bóng đá có thể hiểu là hành động có chủ đích của huấn luyện viên hoặc cầu thủ. Họ sẽ cố tình phạm luật để có cơ hội tẩy trắng số thẻ đã nhận. Việc tẩy thẻ được áp dụng ở với các cầu thủ trụ cột của các đội bóng.

Cầu thủ thực hiện tẩy thẻ khi nhận 5 thẻ vàng và bị treo giò một trận. Sau khi treo giò xong thì cầu thủ sẽ được tham gia thi đấu tiếp ở trận kế tiếp.

Ví dụ cụ thể như sau: trong một giải đấu cầu thủ trụ cột của đội bóng đã bị phạt 4 thẻ vàng. Nhưng trận đấu thứ 2 sau đó là trận đấu quan trọng của đội bóng thì cầu thủ trụ cột đó sẽ cố tình phạm lỗi để nhận chiếc thẻ vàng thứ 5. Chiếc thẻ vàng thứ 5 này sẽ khiến cầu thủ đó bị treo giò ở trận đấu tiếp theo. Và đến trận đấu quan trọng của đội bóng sau đó thì cầu thủ trụ cột này đã được  xóa sạch thẻ và có thể ra sân thi đấu như bình thường.

Tẩy thẻ là gì? Tìm hiểu hành vi và mục đích của tẩy thẻ
Tẩy thẻ là gì? Tìm hiểu hành vi và mục đích của tẩy thẻ

Lưu ý cách xóa thẻ phạt này chỉ áp dụng khi trận đấu ngay sau đó với một đội yếu hoặc đối thủ không quan trong. Những hành vi xóa thẻ cũng phải được thực hiện rất kín đáo và khéo léo. Nếu bị trọng tài hoặc Liên đoàn bóng đá phát hiện thì họ sẽ bị phạt rất nặng.

Những điều cần biết về tẩy thẻ trong bóng đá

Một số hành vi tẩy thẻ cơ bản

Dưới đây là một số trường hợp tẩy thẻ trong bóng đá mà chúng tôi muốn cập nhật đến cho bạn đọc:

Phạm lỗi mạnh: Nếu một cầu thủ phạm lỗi mạnh như gãy chân, đập vào người đối thủ hoặc phạm lỗi nguy hiểm khác thì trọng tài có thể tẩy thẻ đỏ để đuổi cầu thủ đó khỏi sân.

Táng bóng: Nếu một cầu thủ phạm lỗi bằng cách táng bóng hoặc cố tình gây chấn thương cho đối thủ thì  trọng tài có thể tẩy thẻ đỏ.

Lăng mạ, chửi tục: Nếu một cầu thủ có hành vi lăng mạ, chửi bới, tấn công trọng tài hoặc đồng đội thì trọng tài có thể tẩy thẻ đỏ.

Phạm lỗi liên tục: Nếu một cầu thủ đã nhận thẻ vàng và tiếp tục phạm lỗi khác thì trọng tài có thể tẩy thẻ đỏ.

Hành vi không đúng quy tắc: Ngoài việc phạm lỗi trong trò chơi, các hành vi không đúng quy tắc như kéo áo đối thủ, đẩy đối thủ hoặc ẩu đả thì cũng có thể dẫn đến tẩy thẻ.

Mục đích của hành vi tẩy thẻ là gì?

Tại các giải đấu lớn trên thế giới La Liga hay Champions League vẫn  áp dụng luật tẩy thẻ. Vì vậy nên các cầu thủ đã dựa vào đấy để lách luật. Ở những trận đấu không quan trọng thì những cầu thủ trụ cột của đội bóng muốn tẩy thẻ để được xóa án phạt. Nó cũng chính cách tạo ra thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị cho các trận đấu tiếp theo.

Mục đích của hành vi tẩy thẻ là gì? 
Mục đích của hành vi tẩy thẻ là gì?

Cùng theo dõi ví dụ cụ thể dưới đây để hiểu rõ hơn về hành vi tẩy thẻ. Trận đấu của Messi trong mùa giải La Liga năm 2017.  Đội bóng Barca đã đối đầu với Deportivo, La Coruna, Atletico Madrid, Sevilla, Valencia và Messi đã bị treo giò bởi vì nhận đủ  5 thẻ vàng. Trận đấu tiếp theo khá dễ thở với đội bóng khi đối đầu với Granada. Vì vậy, Messi và ban huấn luyện không phải lo ngại về sự vắng mặt của Messi sẽ ảnh hưởng đến kết quả bóng đá tây ban nha của đội bóng. Hầu hết mọi người đều nghi ngờ anh cố tình phạm lỗi để tẩy thẻ tuy nhiên tất cả chỉ là nghi ngờ và chẳng có bằng chứng gì cả.

Tẩy thẻ có vi phạm luật thi đấu hay không?

Hành vi tẩy thẻ nếu quá công khai, lộ liễu thì sẽ vi phạm luật bóng đá. Những trường hợp cố tình phạm lỗi này trong bóng đá gọi là chơi xấu. Đây được xem là 1 hành vi phi thể thao, không fair – play trong bóng đá nên nó đáng bị lên án. Những hành vi tẩy thẻ khi bị phát hiện thì các cầu thủ và đội bóng sẽ phải nộp tiền phạt. Cầu thủ thực hiện hành vi tẩy thẻ còn bị treo giò trong một vài trận đấu tiếp theo.

Có thể thấy tẩy thẻ là một chiến lược cần thiết của các huấn luyện viên trong một số tình huống. Nhưng không ai khuyến khích việc tẩy thẻ vì nó sẽ để lại tiếng xấu cho đội bóng và chính cầu thủ đó.

Đây là một chiến lược thường được các huấn luyện viên. Những cầu thủ thực hiện hành vi tẩy thẻ thường là người có kỹ thuật rất tốt và dày dặn kinh nghiệm.

Hiểu rõ về tẩy thẻ là gì và quy tắc áp dụng sẽ giúp người hâm mộ và những người yêu thích bóng đá có cái nhìn toàn diện hơn về bộ môn bóng đá.

Xem thêm: Bảng tử thần là gì? Đặc điểm của bảng đấu tử thần ra sao

Xem thêm: Assists trong bóng đá là gì? Giải mã thuật ngữ Assists

Nếu bạn là fam hâm mộ bóng đá anh chắc hẳn bạn cũng sẽ có thắc mắc về việc tẩy thẻ có ảnh hưởng đến kết quả bóng đá anh hay không? Nhưng bạn đừng quá bận tâm vì nó không có ảnh hưởng gì. Tuy nhiên đó là một hành vi phi thể thao nên cũng không được giới chuyên môn và người hâm mộ khuyến khích áp dụng.