Tại sao cầu thủ Việt Nam dứt bóng “kém điểm”

Ngay sau khi U20 Việt Nam kết thúc hành trình dự World Cup U20 2017 tại Hàn Quốc, nhiều ý kiến cho rằng VFF cần kết hợp 2 lứa cầu thủ tài năng của U20 và U22 Việt Nam để chinh phục HCV SEA Games 2017 thay vì tách biệt lứa của HLV Nguyễn Hữu Thắng đá giải năm nay, còn lứa của Hoàng Anh Tuấn chờ dự giải 2019.

Chính HLV Hoàng Anh Tuấn cũng xác nhận rằng sau khi trở về Nha Trang nghỉ ngơi một thời gian, ông sẽ làm trợ lý cho HLV Hữu Thắng để cùng U22 Việt Nam tham dự SEA Games 2017 ở Malaysia.

Chưa biết sự kết hợp giữa 2 lứa cầu thủ trẻ đầy tài năng có thích hợp hay không, điều khiến người hâm mộ và giới chuyên môn lo lắng nhất là khâu dứt điểm của các tuyển thủ trẻ để lại quá nhiều nỗi lo. Đơn cử là màn trình diễn nhạt nhòa của lứa Công Phượng, Thanh Bình khi U22 gặp U20 Argentina hay sự phung phí vô cùng đáng tiếc của Đức Chinh, Trần Thành, Quang Hải tại giải U20 thế giới.

U20 Việt Nam tạo nhiều cơ hội trước New Zealand và Honduras nhưng không ghi được bàn nào

Cả 2 đội tuyển trẻ đều chưa cung cấp được một trung phong cắm đích thực, một “sát thủ” vòng cấm địa có thể giải quyết tốt khâu cuối cùng là ghi bàn. Trò chuyện cùng chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, ông nghĩ rằng ở đội U20 Việt Nam hiện tại có 4 gương mặt xứng đáng được HLV Nguyễn Hữu Thắng trao cho cơ hội dự SEA Games 2017.

Tuy nhiên, như phân tích của chuyên gia bóng đá xứ Nghệ, hàng công tuyển chọn từ lứa U22 và U20 vẫn đang thiếu thực tiễn thi đấu, dẫn đến cảm giác không tốt khi cơ hội đến. “Tiền đạo Đinh Thanh Bình của U20 chưa được đá một phút nào cho HAGL tại V-League ở giai đoạn 1. Trần Thành thì chơi ở Giải Hạng nhất nên cơ hội cọ xát với những hàng thủ chất lượng rất hiếm. Văn Toàn, Công Phượng hay Quang Hải là mẫu cầu thủ đá dạt biên hoặc hộ công, không thể đẩy họ vào vòng cấm để chờ đợi cơ hội do đồng đội kiến tạo. Đây là một trong 2 cái khó cho cả Hữu Thắng lẫn Hoàng Anh Tuấn và thực tế thì chưa ai giải quyết được” – chuyên gia Đoàn Minh Xương phân tích.

Theo cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng, hầu hết các CLB ở V-League bị lệ thuộc hoàn toàn vào các tiền đạo ngoại, làm cùn đi khả năng săn bàn của những trung phong nội. “Đức Chinh may mắn được HLV Huỳnh Đức tạo cơ hội ở V-League và đã đáp ứng phần nào niềm tin của SHB Đà Nẵng.