Rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày rằm tháng 7

NGười xưa có câu cùng cả năng không bằng cúng ngày rằm tháng 7? Vậy ngày rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa của nó như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời  bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của muabongda.com.

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Trong tháng 7 âm lịch hằng năm sẽ diễn ra hai lễ lớn một là lễ vu lan báo hiếu và lễ xá tội vong nhân hay còn được gọi là lễ cúng cô hồn tháng 7. Cũng như các ngày rằm trong các tháng khác, người Việt sẽ thắp hương cúng ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Nhưng có điều khác là trong tháng 7 vào ngày rằm, chính là lễ vật sẽ được sắm chu đáo và cẩn thận hơn so với mọi khi.

Ý nghĩa rằm tháng 7

Ý nghĩa ngày rằm tháng 7 có mối liên hệ mật thiết với hai ngày lễ Vu lan báo hiếu và xá tội vong. Nhưng lễ vu lan và lễ xá tội vong nhân là hai ngày lễ hoàn toàn khác nhau mặc dù chúng cùng diễn ra trong cùng một ngày. Lễ Vu lan có ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của con cái đối với công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Đồng thời ngày lễ này  nhằm khuyên con người nên biết trân trọng những gì khi còn sống và hết lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

Rằm tháng 7 là ngày gì?
Rằm tháng 7 là ngày gì?

Còn lễ Xá tội vong nhân có ý nghĩa cầu siêu thoát cho những vong hồn không nơi nương tựa. Vào ngày lễ vu lan cũng là ngày bố thí thức ăn cho các vong hồn lưu lạc nhằm cầu siêu và khấn cầu sự bình an, vô sự cho bản thân và người thân trong gia đình.

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7 dựa trên hai lễ lớn là lễ Vu lan báo hiếu và xá tội vong nhân. Về nguồn gốc của ngày lễ như sau:

Nguồn gốc ngày lễ vu lan

Trong Phật giáo có bồ tát bồ tát Mục Kiều Liên sau khi đã tu hành chính quả vẫn nhớ đến công ơn của mẹ mình đã dùng mắt thần để tìm kiếm vong hồn của mẹ. Bằng phép thần thông quảng đại,ông đã tìm thấy mẹ dưới địa ngục trở thành quỷ đói và bị hành hạ. Vì thương mẹ, ông đã tự mình xuống địa ngục để dâng cơm cho mẹ

Nhưng bản tính “tham, sân, si” vẫn còn nên khi được đưa cơm bà đã lấy tay che đi vì sợ quỷ đói khác cướp mất nên bát cơm bốc cháy và biến mất.  Qúa thương xót, ông đã tìm đến Phật Tổ nhờ chỉ điểm: “Dù ông thần thông quản đại đi chăng nữa cũng không thể tự cứu mẹ mình chỉ dựa vào sức của mình. Chỉ còn cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương trời mới mong giải cứu được.

Ngày rằm tháng bảy chính là ngày thích hợp cho ông cung thỉnh các chư tăng, sắm sửa lễ cúng để nhằm cứu được mẹ mình”. Ông đã làm theo thời Phật dày và cứu được mẹ cùng các vong hồn khác. Từ đó, lễ vu lan ra đời, và nó được xem như lễ cầu siêu cho những người đã có công sinh thành.

Nguồn gốc ngày xá tội vong nhân

Ngày xá tội vong nhân được xuất phát từ sự tích tâm linh từ ngày 1 đến tối 15/7 âm lịch hàng năm, cửa Quỷ Môn Quan sẽ được mở và các vong hồn có thể đi lại trên dương gian. Họ thường cúng lễ xá tội vong nhân vào ngày rằm tháng 7 để cầu siêu cho những vong hồn không nơi nương tựa và cầu bình an cho gia đình

Còn trong Phật giáo thì cho rằng, đức phật A Nan Đà khi tụng kinh đã xuất hiện con Quỷ Miệng Lửa bay vào báo hiệu 3 ngày nữa Đức Phật sẽ chết và hóa thân thành Diệm Khẩu Quỷ. Trừ khi Người cho chúng thức ăn thì thì mới thêm tuổi thọ. Đồng thời Đức Phật tụng kinh siêu độ tăng thêm phước lành cho con Diệm Khẩu Quỷ có thể siêu thoát. Và ngày lễ Xá Tội Vong Nhân ra đời từ đó.

>>>Xem thêm: Tháng cô hồn có nên đi cắt tóc hay không?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày rằm tháng 7. Mong rằng bài chia sẻ này đã giúp ích cho bạn đọc