Phạt góc là gì? Phạt góc được thực hiện như nào?

Phạt góc là gì? Trong bóng đá những quy định thực hiện phạt góc được diễn ra như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của muabongda.com.

Phạt góc là gì?

Phạt góc là gì? Phạt góc là một hình thức đá phạt phổ biến trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Nó là một quả đá phạt dành cho đội khi cầu thủ đối phương đưa bóng ra khỏi đường biên ngang.

Dù quả bóng đưa ra khỏi đường biên ngang được thực hiện bởi cầu thủ hay bất kỳ vị trí nào từ thủ môn, tiền vệ, hậu vệ thì đội đối phương đều được nhận quả đá phạt góc theo luật thi đấu bóng đá.

Phạt góc là gì? Phạt góc được thực hiện như nào?
Phạt góc là gì? Phạt góc được thực hiện như nào?

Phát hiện bóng đi ra khỏi đường biên ngang sẽ do trợ lý trọng tài thực hiện và dơ cờ báo cho trọng tài chính. Còn trọng tài chính sẽ quyết định phần sân đá phạt góc cho đội bóng được hưởng quả đá phạt này. Phần sân đó được trọng tài chính chỉ tay và đưa ra sự lựa chọn vào cung đá phạt góc.

Lịch sử ra đời phạt góc

Luật phạt góc ra đời lần đầu tiên vào năm 1872 và nó được thông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh. Trong từng áp dụng và phát triển cùng bóng đá thế giới luật phạt góc có nhiều sự thay đổi và nó cũng được sửa đổi để phù hợp với sự phát triển của bóng đá đương đại.

Những quy định về phạt góc

Luật đá phạt góc được quy định rõ ràng và chặt chẽ, ngay cả trên sân thi đấu cũng được thiết kế cung phạt góc một cách rõ ràng. Cầu thủ thực hiện pha đá phạt góc phải đặt đúng vị trí là ở đó không được chênh lệch. Vị trí đặt bóng phạt góc gần với cột cờ góc sân và cầu thủ không được đứng xa cột cờ.

Cầu thủ đá phạt góc không được chạm đến trái bóng lần thứ hai nếu bóng chưa qua lần chạm trung gian ở cầu thủ khác đây là quy định bắt buộc khi đá phạt góc.

Còn về cầu thủ đối phương thì khi tham gia quả đá phạt phải đứng cách bóng 9m15. Khoảng cách này được dỡ bỏ thì đối phương thực hiện đá phạt góc.

Đây là những quy định đặc biệt trong luật đá phạt góc mà mọi cầu thủ tham gia đều phải tuân thủ. Nếu vi phạm thì pha đá phạt sẽ không được công nhận và được thực hiện đá phạt lại.

Chiến thuật đá phạt góc

Chiến thuật phạt góc vô cùng cần thiết trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Việc lựa chọn chiến thuật đá phạt như thế nào thường ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của trận đấu. Nếu như theo dõi truc tiep bong da bạn sẽ thấy được rõ hơn tầm quan trọng của chiến thuật đá phạt góc.

Chiến thuật đá phạt góc khi tấn công

Khi chúng ta thực hiện phạt góc tấn công thì bắt buộc mọi cầu thủ phải dồn lực vào tấn công. Có thể chia ra thành chuyền ngắn hoặc chuyền dài tùy vào những tình huống đá phạt khác nhau. Tuy nhiên, dù lựa chọn phương thức nào thì cầu thủ thực hiện đều hướng thẳng về  khung thành để sút bóng.

Phải phân bố lực lượng 2 – 3 cầu thủ tập trung ở gần cầu môn. Nên có những cầu thủ có chiều cao tốt đứng kèm để có nhiều lợi thế hơn trong những tình huống không chiến.

Chiến thuật đá phạt góc khi phòng thủ

Còn khi bạn gặp một đối thủ mạnh mà chơi theo chiến thuật phòng thủ. Thì khi đá phạt góc chỉ cần phân bố tầm 1 – 2 cầu thủ tiền đạo đứng trên sân đối phương để tận dụng cơ hội.

Còn số còn lại nên quay về tập trung cho phòng ngự để bảo đảm an toàn cho khung thành.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu  phạt góc là gì? Phạt góc được thực hiện như nào? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

"Xin lưu ý: Các thông tin chia sẻ ở đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn đọc hãy tự đưa ra nhận định riêng của mình."