HIIT là gì? Tập HIIT có cần dụng cụ nào không?

HIIT là gì? HIIT là phương pháp tập luyện ở cường độ cao ngắt quãng hay còn gọi là Cardio cường độ cao. Vậy tập HIIT có cần dụng cụ nào không? Cùng muabongda.com tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

HIIT là gì?

HIIT là tên viết tắt của High-Intensity Interval Training dịch nghĩa tiếng Việt là bài tập huấn luyện cường độ cao ngắt quãng. Bài tập này giúp cơ thể hoạt động với cường độ cao trong một thời gian ngắn.

HIIT là một phương pháp tập luyện chứ không phải là một bài tập cụ thể. Trong thực tế , những bài tập HIIT thường là các bài tập nâng cao nhằm làm cho cơ thể phải hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian, nhịp tim và hơi thở tăng nhanh, mạnh.

Nguyên tắc của HIIT là nhanh và hiệu quả, HIIT lấy mục tiêu giảm cân, tăng cường thể lực, cải thiện thăng bằng và hoạt động của cơ thể trong thời gian ngắn. Khi tập HIIT cơ thể bạn phải hoạt động hết công suất cho mỗi bài tập và trong thời gian ngắn khoảng 30 giây.

Lợi ích của bài tập HIIT

Theo rất nhiều nghiên cứu cho rằng bài tập HIIT mang lại toàn bộ lợi ích cho sức khỏe và thể lực ở trạng thái ổn định như sau:

– Giúp bạn thông minh hơn: theo “Viện tim Montreal” đã đưa ra, sau khi luyện tập với lich thi dau 2 lần với HIIT trong 1 tuần và đều đặn suốt 4 tháng thì những ai đã tập luyện đều đạt kết quả tốt hơn trong hầu hết các bài kiểm tra trí tuệ.

HIIT là gì? Tập HIIT có cần dụng cụ nào không?
HIIT là gì? Tập HIIT có cần dụng cụ nào không?

– Hỗ trợ tăng cường trao đổi chất: với 150s tập HIIT ở cường độ cao sẽ đốt cháy 200 calo trong 24 giờ. Tất cả là nhờ vào việc tốc độ trao đổi chất được đẩy mạnh.

– Giúp giảm cân, giảm mỡ toàn thân: HIIT là bài tập ở cường độ cao chính vì vậy mà nó có thể đốt cháy mỡ thừa vô cùng hiệu quả.

Đi đôi với lợi ích vượt trội chính là công sức bạn phải bỏ ra với bài tập này cực kỳ nhiều và tập được HIIT đúng cách có lẽ là một thử thách. Đây là bài tập đòi hỏi bạn phải kiên trì, bền bỉ và chăm chỉ nếu muốn có được các kết quả tối ưu nêu trên.

Xem thêm: Kickfit là gì? Những điều cần biết về bộ môn Kickfit

Tập HIIT cần dụng cụ nào?

Bài tập HIIT không cần đến dụng cụ tập nhưng nếu có điều kiện ghé các phòng tập thể hình chuyên nghiệp hay có máy tập tại nhà thì bạn có thể tận dụng chính những công cụ này để nâng cao hiệu quả tập luyện của mình.

Một số loại dụng cụ dùng để tập HIIT bạn có thể tham khảo đó là máy Elliptical, máy chạy bộ hay máy đạp xe. Bạn cũng có thể lựa chọn các hoạt động như nhảy dây, đi bộ,… để tăng hiệu quả bài tập của mình.

Những điểm yếu của HIIT

Phương pháp tập luyện HIIT cũng có một số điểm yếu như sau:

Không dành cho người mới bắt đầu, người mắc bệnh tim mạch

Đối với những người chưa bao giờ tập thể thao, thể lực yếu cần phải có một thời gian để thích nghi với các bài tập HIIT. Khi cơ thể đã quen dần với bài tập này thì bạn có thể nâng cao bài tập nhằm cải thiện thể lực. Đối với những người mắc các bệnh tim mạch, hô hấp thì không nên luyện tập HIIT.

Ảnh hưởng đến việc tập luyện tăng sức mạnh

Nếu như bạn đang tập tạ thì việc tập luyện HIIT có thể ảnh hưởng đến việc tập luyện tăng sức mạnh. Vì vậy hãy phân bố thời gian tập tạ và tập HIIT để đạt hiệu quả cao nhất.

Gia tăng nguy cơ chấn thương

Theo nhan dinh bong da, HIIT là bộ môn khá dễ dàng có thể thực hiện ở bất kỳ đâu. Nhưng việc tập luyện sai kỹ thuật có thể khiến người tập gặp những chấn thương không đáng có. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc lựa chọn tập luyện cùng với huấn luyện viên để có sự hướng dẫn bài bản và tập luyện đúng kỹ thuật.

Những lưu ý khi tập HIIT hiệu quả

– Cân nhắc thật kĩ thể trạng bản thân trước khi luyện tập, HIIT chỉ dành cho người có thể lực tốt và chịu đựng được các bài tập cường độ rất cao.

– Tập luyện liên tục theo hướng dẫn của HLV và không nên ngưng giữa chừng.

– Nên tập cardio làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu tập luyện HIIT.

– Sau khi luyện tập, hạn chế sử dụng các thực phẩm có đường, nhiều dầu mỡ và tinh bột.

– Uống đủ 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày.

– Nên có đồng hồ bấm giờ trong khi tập để không bị lỡ nhịp tập luyện.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về hiit là gì? Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.