Hầu đồng là gì? Những điều cần biết về tín ngưỡng này

Hầu đồng là gì? Đây là một khái niệm tâm linh và tín ngưỡng chưa được mọi người hiểu một cách đầy đủ và chính xác nhất. Do đó trong bài chia sẻ sau đây muabongda.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hầu đồng là gì?

Hầu đồng là gì? Hầu đồng được hiểu là một hình thức nghi lễ của tín ngưỡng thờ Mẫu. Đây là một tín ngưỡng lâu đời của người dân Việt Nam được các nhà nghiên cứu sử học công nhận. Ngay từ thời nguyên thủy người dân Việt Nam đã gắn bó với nghề nông và đã được thế giới công nhận là một trong những cái nôi của nền văn minh lúa nước. Người Việt cổ họ coi Mặt Trăng là thứ ánh sáng của thần linh và thờ mẫu như một vị thần vĩ đại.

Tín ngưỡng thờ Mẫu tồn tại theo thời gian và phát triển một cách mạnh mẽ song hành cùng các tôn giáo lớn như Phật giáo, Nho giáo, Thiên Chúa. Các tôn giáo khác khi du nhập vào Việt Nam cũng phải hòa nhập với tín ngưỡng thờ Mẫu.

Hầu đồng là gì? Những điều cần biết về tín ngưỡng này
Hầu đồng là gì? Những điều cần biết về tín ngưỡng này

Hình thức thể hiện hầu đồng chính là hát trầu văn và múa hầu đồng. Khi hầu đồng thì mỗi giá hầu có những bài diễn múa, bài hát khác nhau. Những hình thức biểu diễn này chủ yếu tái hiện và ca ngợi công đức của vị thần linh mà những giá hầu hướng đến. Các ông đồng bà đồng được xem là cầu nối tâm linh. Ở một khía cạnh nào đó thì họ chính là người truyền lại thánh ý của thần linh. Ở khía cạnh khác thì lại bày tỏ nguyệnh vọng của các con nhang với các vị thần

Như vậy, bản chất của hầu đồng chính là một hình thức văn hóa tâm linh kết hợp với nghệ thuật biểu diễn. Những điều liên quan đến thế lực siêu nhiên sau hình thức này vẫn chưa được giải thích một cách khoa học nhất.

Hầu đồng có phải là mê tín dị đoan?

Hầu đồng thực chất là hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp không phải là một hình thức mê tín dị đoan như mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên trong quá trình thể hiện tín ngưỡng, cong người đã thể hiện sai hình thức này và biến tướng nó.

Bản chất những giá hầu đồng chính là kết nối tâm linh giúp con người giải thoát khỏi những vướng mắc trong cuộc sống hướng theo cái thiện và điều tốt đẹp cùng sự lạc quan vào tương lai. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người lợi dụng hình thức này để truyền đạt mê tín dị đoan kiếm lợi cá nhân trên niềm tin của người khác

Người Việt vẫn tin rằng, thần linh có thể soi đường chỉ lối giúp cho họ thoát ra khỏi những khó khăn và tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Đây là một nhu cầu về tinh hoàn toàn chính đáng. Nhưng trong thực tế lại có nhiều người lợi dụng lòng tin này để kiếm lợi cá nhân khiến cho hình thức hầu đồng bị hiểu sai hoàn.

Hầu đồng là một hình thức tín ngưỡng dân gian ca ngợi sức mạnh của thần linh đồng thời cũng là một buổi diễn xướng tập thể giúp cho mọi người thỏa mãn về mặt tâm hồn.

Ý nghĩa cầu may mắn, nghe lời phán truyền, xua đuổi tà ma, chữa bệnh của hầu đồng chủ yếu là về tinh thần, niềm tin. Vì vậy, những buổi hầu đồng biến tướng, những con nhang đệ tử mù quáng không hiểu về bản chất của hầu đồng và những ý nghĩa văn hoá của nghi thức này nên đã lạm dụng và bị lợi dụng.

Xem thêm: Nghiệp chướng là gì? Giải trừ nghiệp chướng như thế nào?

Trên đây là một số thông tin về vấn đề hầu đồng là gì? Những điều cần biết về tín ngưỡng dân gian này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.