Hala Madrid là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của bài hát Hala Madrid

Hala Madrid là gì? Hala Madrid là tên một bài hát truyền thống của đội bóng Real Madrid. Vậy bài hát này có nguồn gốc và ý nghĩa ra sao? Cùng muabongda.com tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Hala Madrid là gì?

Hala Madrid là bài hát truyền thống của đội bóng Real Madrid được sáng tác vào năm 1952 bởi nhạc sỹ Red One. Bài hát này được sáng tác ngẫu nhiên khi Red One ngồi trên chuyến tàu đến Real Madrid. Bài hát Hala Madrid mang đậm âm hưởng truyền thống của Real Madrid vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Bài hát này dần dần đã trở thành bài hát quốc ca của đội bóng mỗi khi ra sân thi đấu. 

Nguồn gốc và ý nghĩa của bài hát Hala Madrid

Nguồn gốc ra đời của bài hát Hala Madrid 

Năm 1952, nhạc sĩ Red One, khi ngồi trên chuyến tàu khách từ Aranjuez tới Real Madrid đã nảy ra những giai điệu tuyệt vời. Tại nhà hàng The Green Frog, người nhạc sĩ này đã cho ra đời ca khúc có tên là “Hala Madrid” dịch là “Tiến lên Madrid”.

Một điều đặc biệt là Red One là bạn thân bạn thân của 2 cầu thủ Cristiano Ronaldo và Sergio Ramos. Cristiano Ronaldo và Sergio Ramos là hai cầu thủ đã cống hiến hết mình cho Real Madrid ở những năm tháng đỉnh cao của sự nghiệp.

Trước khi ra đời ca khúc đã được các nhạc sĩ như: Antonio Villena, Amora Farina, Marine Garcia hỗ trợ chỉnh sửa để bài hát trở nên hoàn thiện nhất có thể. Theo lịch thi đấu bóng đá, Hala Madrid được cho ra đời vào năm 1952, đây cũng là năm Câu lạc bộ Real Madrid tròn 50 năm tuổi. Bài hát này được coi là món quà sinh nhật đầy ý nghĩa để dành tặng cho câu lạc bộ.

Hala Madrid là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của bài hát Hala Madrid
Hala Madrid là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của bài hát Hala Madrid

Người đầu tiên thể hiện ca khúc Hala Madrid đó chính là ca sĩ Jose de Aguilar. Chủ tịch vĩ đại nhất câu lạc bộ Real Madrid – ông Santiago Bernabeu lúc bấy giờ đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và xúc động với những ca từ của bài hát này.

Ý nghĩa lời bài hát

Hala Madrid được dịch ra là tiến lên Madrid, trong lời bài hát mang rất nhiều ý nghĩa lịch sử, gắn liền với các cột mốc quan trọng trong quá trình xây dựng đội bóng. Bài hát mỗi khi được cất lên đều khiến người nghe nhớ lại những phút giây thi đấu mãnh liệt, đỉnh cao của đội bóng Real Madrid. Theo nhan dinh bong da, bài hát này còn có một ý nghĩa rất lớn thúc đẩy tinh thần của các cầu thủ cũng như các fan hâm mộ đội bóng.

Đoạn “Hala Madrid! Hala Madrid! Noble y bélico adalid, caballero del honor. Hala Madrid! Hala Madrid! A triunfar en buena lid, defendiendo tu color…” của bài hát được dịch ra là “Đi madrid! Đi madrid! Nhà vô địch cao quý và thiện chiến, hiệp sĩ của danh dự. Đi madrid! Đi madrid! Chiến thắng trong một cuộc chiến công bằng, bảo vệ màu sắc của bạn…”

Khi nghe bài hát này bạn có thể thấy lời bài hát khá hào hùng và không thua kém gì với những bài hát truyền thống của các đất nước khác. Bài hát này vừa mang sự tự hào của đội bóng vừa tạo động lực thôi thúc các chiến binh thi đấu hết mình vì danh dự của mình và danh dự của đất nước. 

Fan Real Madrid gọi là gì?

Real Madrid không chỉ có bài hát riêng của câu lạc bộ mà người hâm mộ của đội bóng cũng có tên gọi riêng của mình. Mỗi đội bóng luôn có những tên gọi riêng dành cho fan hâm mộ, fan hâm mộ của Barcelona có tên là Cules còn fan hâm mộ của Real Madrid chính là Madridista. Madridista là tên gọi dùng để nói về những cổ động viên chân chính, yêu mến câu lạc bộ Real Madrid.

Nguồn gốc của cái tên Madridista

Khi đã hiểu rõ Fan Real gọi là gì? thì cần tìm hiểu rõ nguồn gốc của cái tên Madridista. Nhắc đến Madridista, mọi người sẽ nghĩ đến những cổ động viên mặc đồ trắng quen thuộc của CLB. Luôn cổ vũ không ngừng nghỉ khi trận đấu bắt đầu diễn ra.

Trước khi có biệt danh là Madridista, thì các cổ động viên Real thường được gọi là Merengue, đây là tên một loại bánh khá phổ biến ở thủ đô Tây Ban Nha. Loại bánh này có màu giống với màu áo đấu của câu lạc bộ Real. Tuy nhiên cái tên này phổ biến trong một cộng đồng nhỏ chứ không được biết đến một cách rộng rãi.

Ngoài ra Real Madrid còn có một biệt danh nữa là Los Vikingos, từ này có nghĩa là “tộc người Viking”, những người thổ dân lâu đời tại Châu Âu.  Biệt danh này được biết đến khi quá khứ đa số các cầu thủ của họ đều đến từ vùng Bắc Âu, nơi những người Viking sinh sống. Theo đánh giá thì Los Vikingos cũng giống như biệt danh Merengue đều không được biết đến quá rộng rãi.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Hala Madrid là gì? Hy vọng những thông tin liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.