Hạ chí là gì? Những điều cấm kỵ trong tiết Hạ Chí

Hạ chí là gì? Trong tiết Hạ Chí cần kiêng kỵ những điều gì để gặp được nhiều may mắn và hạnh phúc? Đây là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Trong bài chia sẻ sau đây muabongda.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hạ chí là gì?

Hạ chí là một trong 24 tiết khí mà âm khí thủy sinh, dương khí thì suy yếu. Âm dương biến hóa mạnh do đó có nhiều điều cấm kỵ trong dân gian về tiết Hạ Chí. Việc kiêng kỵ trong tiết khí này giúp cho mọi người thực hiện cầu bình an, mong đón cắt tránh được hung. Thời gian của tiết Hạ Chí thường kéo dài từ ngày 21 – 22 tháng 06 đến ngày  5 – 6 tháng 7.

Những điều cấm kỵ trong tiết Hạ Chí

Sau khi tìm hiểu hạ chí là gì chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu những điều cấm kỵ trong tiết hạ chí theo chuẩn tâm linh:

Hạ chí là gì? Những điều cấm kỵ trong tiết Hạ Chí
Hạ chí là gì? Những điều cấm kỵ trong tiết Hạ Chí

Quên tế thần tế trời

Người xưa thường tổ chức lễ Hạ chí long trọng không kém gì tiết Đoan Ngọ. Chủ yếu và quan trọng nhất chính là lễ tế thần, tế trời để mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống gia đình êm ấm và hạnh phúc viên mãn.

Tiết Hạ Chí là thời điểm để hiến tế thần linh, nơi khô hạn thì cầu mưa, nơi mưa nhiều thì cầu không úng ngập. Nếu như quên không tổ cứng cúng Hạ Chí thì chư thần sẽ trách phạt và xảy ra nhiều thiên tai hơn.

Trong quá trình tổ chức thì người dân thường hướng về phương Bắc để cầu mưa, chống hạn, hướng về phương Nam để cầu năng chan hòa không bị ngập úng.

Không cắt tóc 

Cắt tóc trong tiết Hạ Chí được được xem là một điều tối kỵ theo quan điểm của người xưa. Dân gian cho rằng nếu như cắt tóc vào dịp này thì sẽ phá vận âm dương khiến cho con người bị thay đổi vận khí. Đây là thời điểm âm thịnh dương suy trời đất chuyển giao nên bất cứ thay đổi nào thì con người cũng sẽ tạo nên điều gở. Vì thế nên kiêng kỵ vấn đề này.

Xuất hiện dông tố

Trong dân gian điều đáng sợ nhất vào tiết Hạ Chí chính là có dông tố. Bởi vì thời tiết diễn biến thất thường có thể dẫn đến mất mùa, ảnh hưởng đến mùa vụ. Điều này được cho là tế thần, tế trời mắc nhiều sai lầm, không đúng nghi lễ. Nếu như có dông bão xảy ra thì nhất định phải tổ chức lễ tế để tại lỗi.

Không ăn mì làm từ lúa mạch

Phong tục này xuất phát từ Trung Quốc và nó tồn tại cho đến ngày nay. Ít nhất một lần trong ngày hạ Chí phải ăn mì làm từ lúa mạch. Bởi vì việc làm này mang ý nghĩa may mắn và đem lại êm ấm cho gia đình.

Đặc biệt lúa mạch không chỉ là một món ăn truyền thống mà lúa mạch còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt tốt. Nếu như không ăn thì chắc chắn năm mới sẽ gặp nhiều điều xui xẻo.

Xem thêm: Sự thật lạnh tóc gáy về bùa miêu quỷ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu những điều cần kiêng kỵ trong tiết hạ chí và Hạ Chí là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.