Qatar và cái duyên gặp Tây Á của bóng đá Việt Nam

Làm nên lịch sử trước Iraq, giờ là lúc Việt Nam cần tỉnh táo phân tích đối thủ ở bán kết để viết tiếp nên những cột mốc mới.

Kiên cường, quả cảm, chiến binh, .v.v.. đó là những mỹ từ hay nhất nhưng cũng không thể nói hết được sự cố gắng, nỗ lực của các cầu thủ U23 Việt Nam trong trận tứ kết vừa qua. Một trận đấu khó khăn, nhưng lại đáng nhớ bậc nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Gạt đi niềm vui và sự sung sướng khi làm nên kì tích, điều chúng ta cần là phân tích đối thủ tiếp theo. Đó lại là một đội bóng đến từ Tây Á, giống như Syria và Iraq.

Thực tế, mỗi khi gặp những đối thủ ở khu vực này, chúng ta thường thi đấu khá tốt và tương đối thành công. Không nói đâu xa, chính VCK Asian Cup 2017, chúng ta đã loại chính Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất để “nắm tay” Nhật Bản góp mặt tại vòng tứ kết.

Gần hơn, bóng đá Việt Nam cũng đã có thành tích cầm hòa được tuyển Jordan tại vòng loại ASIAN Cup 2018 để chính thức góp mặt tại VCK.

Thậm chí, trước đây, khi thi đấu tại Asiad 2014, các cầu thủ thuộc lứa tuổi Olympic của bóng đá Việt Nam thời HLV Miura cầm quyền, Việt Nam còn tạo nên địa chấn khi đại thắng Iran 4-1 tại vòng bảng và tới vòng knock out. Đoàn quân áo đỏ chỉ dừng bước ở vòng sau khi… chạm trán với 1 đối thủ Tây Á khác là UAE.

Rõ ràng, nhìn suốt chiều dài trong khoảng 10 năm qua, chúng ta khá có duyên với những đội bóng thuộc khu vực này, và thường có những kết quả tích cực, thậm chí là những chiến thắng đầy vẻ vang.

Đó hoàn toàn là những đội bóng hàng đầu châu lục, vượt trội bóng đá Việt Nam về thể lực, đẳng cấp. Nhưng với một đấu pháp hợp lý, chiến thuật, cách dùng người, bài binh bố trận nhịp nhàng, cộng thêm 1 chút may mắn chúng ta luôn làm nên lịch sử.

Trận bán kết sắp tới, U23 Việt Nam sẽ chạm trán 1 đối thủ khác đến từ Tây Á là U23 Qatar. Cũng đến từ Tây Á, nhưng lối chơi của họ lại khác biệt hoàn toàn với những đội còn lại.

Gặp một đội bóng Tây Á khác là Qatar, U23 Việt Nam có thể mơ vào điều kì diệu

Olympic Qatar lần này có nòng cốt là những cầu thủ đã được đào tạo bài bản. Thậm chí đây còn là những chân sút là lực lượng chính để tham dự VCK World Cup 2022. Họ được huấn luyện bởi các chiến lược gia người Tây Ban Nha, những người từng có kinh nghiệm đào tạo tại lò La Masia của Barca. Bởi vậy, không chỉ có điểm mạnh về thể lực, họ còn có một nền tảng kĩ thuật vô cùng ấn tượng.

Đối thủ sắp tới cũng đã nghiên cứu khá kỹ phong cách thi đấu của Việt Nam, và đặc biệt, các báo bóng đá của nước bạn cũng đánh giá rất cao và yêu cầu các cầu thủ thận trọng khi đối đầu với chúng ta.

Gặp một đối thủ có sự tương đồng về lối chơi kỹ thuật nhưng lại vượt trội về thể hình thể lực, đây thực sự là một thử thách mới cho HLV Park Hang Seo và các học trò.

Đến thời điểm hiện tại, những tính toán của thầy Seo vẫn đang cho thấy sự chính xác đến hoàn hảo. Kể cả những vị trí thay người, bổ sung cũng cho thấy hiệu quả mỗi khi được tin tưởng. Mọi chuyện tới thời điểm này với bóng đá Việt Nam đều có thể miêu tả bằng những từ “cổ tích” và “kì diệu”.

Trước 1 Qatar có lối chơi khác biệt, Ngài ngủ gật cần làm gì để giúp bóng đá Việt Nam viết tiếp câu chuyện cổ tích thời hiện đại? Chúng ta còn cần 90 phút hoặc nhiều hơn ở trận bán kết sắp tới. Hi vọng, cái duyên đối đầu với Tây Á, cùng với tinh thần thoải mái, sự quyết tâm và tập trung cao độ, thêm vào đó là một chút may mắn, U23 Việt Nam sẽ làm nên một cơn địa chấn khác tại Trung Quốc.