Giựt cô hồn là gì? Giựt cô hồn diễn ra khi nào?

Giựt cô hồn là gì? Theo quan niệm tâm linh của người xưa thì giựt cô hồn là việc cuối cùng trong lễ cúng xá tội vong nhân. Tuy nhiên giựt cô hồn có ý nghĩa gì? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của muabongda.com.

Giựt cô hồn là gì?

Tháng 7 âm lịch hàng năm trong quan niệm tâm linh thường được gọi là tháng cô hồn. Bởi trong khoảng thời gian này Diêm Vương sẽ mở cánh cửa Quỷ môn quan, những cô hồn dã quỷ sẽ được thả tự do đi lại trên trần thế không chịu sự giám sát của âm binh.

Để tránh bị ma quỷ quấy nhiễu, cũng như phát tâm công đức thì các gia đình thường làm lễ xá tội vong nhân. Qua buổi lễ này, những cô hồn sẽ nhận được thức ăn quần áo, tiền vàng trên đường đi của mình với mong muốn được siêu thoát.

Giựt cô hồn là gì?
Giựt cô hồn là gì?

Trước khi kết thúc buổi lễ, thông thường các gia chủ sẽ thường bê một mâm lễ gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,… ra ngoài đường để cho trẻ con tranh cướp. Đây chính là những đồ ăn đã cúng cho những cô hồn chịu đói và sau khi cúng lễ xong sẽ được chia ra.

Quá trình tranh cướp đồ ăn được gọi là tục lệ giật đồ cô hồn. Người đời quan niệm rằng càng có nhiều người đến giựt đồ cúng cô hồn thì sẽ càng có nhiều lộc và đem lại may mắn cho gia chủ.

Giựt cô hồn diễn ra khi nào?

Giựt đồ cô hồn sẽ được tiến hành tại lễ xá tội vong nhân. Lễ xá tội vong nhân thường được các gia đình tiến hành vào chiều ngày rằm tháng 7 tức là ngày 15 tháng 7 âm lịch.

Ngày nay có rất nhiều kiểu giật đồ cô hồn khác nhau tuy nhiên kiểu truyền thống của nước ta vẫn là sau khi cúng xong thì sẽ mang mâm lễ ra để ở trước nhà để cho trẻ con tranh cướp.

Nhưng thực tế trong những năm gần đây có rất nhiều kiểu biến tấu trong phong tục này. Điều này đã làm mất đi vẻ đẹp cũng như thuần phong mỹ tục của lễ này.

Có một điều cần lưu ý khi các bạn tiến hành tục lệ này: đó là khi người khác đã lấy được đồ thì mình không được cướp lại. Và nếu đồ của mình mà bị người khác giật thì không nên kháng cự lại. Bởi đó rất có thể là một con quỷ đói đang đòi lại đồ của mình, chúng ta không nên giành giật với nó.

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu giựt cô hồn là gì? Giựt cô hồn diễn ra khi nào? Mong rằng bài chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn đọc về vấn đề tâm linh này.