Giải Ngoại Hạng Anh là gì? Tìm hiểu về giải bóng Premier League

Giải Ngoại Hạng Anh là gì? Tìm hiểu về giải bóng Premier League giải đấu hấp dẫn được nhiều người quan tâm. Những điều thú vị về Ngoại hạng Anh sẽ được chúng tôi mang đến qua bài này tại mục góc bên lề.

Tìm hiểu giải Ngoại Hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh còn biết đến với tên gọi Premier League là giải đấu cao nhất dành cho các đội bóng nam của nước Anh nằm trong hệ thống giải đấu do Liên đoàn bóng đá Anh tổ chức.

Có thể nói Ngoại hạng Anh không những là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất của Anh, của châu Âu mà nó còn nhận được sự quan tâm của những người hâm mộ môn túc cầu trên toàn thế giới với những tỷ lệ bóng đá các trận hấp dẫn.

Ngoại hạng Anh bao gồm 20 CLB, giải đấu sử dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League (EFL) giống như các giải đấu VĐQG hàng đầu Châu Âu khác.

Vào ngày 20/2/1992 chính là năm thành lập Ngoại hạng Anh sau khi các đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất khi đó tách ra khỏi hệ thống Football League, đó là giải đấu được thành lập vào năm 1888. Giải Premier League được thành lập nhằm vào mục đích về bản quyền truyền hình.

Giải Ngoại Hạng Anh là gì? Tìm hiểu về giải bóng Premier League
Giải Ngoại Hạng Anh là gì? Tìm hiểu về giải bóng Premier League

Thể thức của giải Ngoại hạng Anh

Có 20 CLB sẽ tranh tài ở Premier League, tương tự các giải VĐQG Châu Âu thời gian thi đấu diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 của năm sau. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt sân nhà-sân khách với tổng cộng 38 vòng đấu. Điểm số được tính theo tỷ số bóng đá với 1 trận thắng 3 điểm, 1 trận hòa được 1 điểm và 1 trận thua không có điểm nào.

3 đội bóng có thứ hạng thấp nhất trên bảng xếp hạng sẽ phải xuống chơi ở EFL Championship mùa giải sau đó. Còn 2 đội đứng đầu EFL Championship sẽ được thăng hạng lên chơi tại Ngoại hạng Anh mùa sau.

Suất thăng hạng còn lại sẽ được xác định thông qua loạt trận play-off giữa các đội từ thứ 3 đến thứ 6 tại EFL Championship. Qua đó đội bóng thắng ở vòng play-off sẽ giành vé thăng hạng lên chơi tại Premier League.

Một vài điều thú vị về giải Ngoại hạng Anh

– Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới, phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ tới 643 triệu hộ gia đình và khoảng 4,7 tỉ khán giả xem qua truyền hình. Trong mùa giải 2014–15 tính trung bình 1 trận đấu tại Premier League thu hút khoảng 36,000 khán giả tới sân xem.

– Đã có 48 câu lạc bộ của Anh và 2 câu lạc bộ của xứ Wales tham dự kể từ mùa giải đầu tiên của Premier League năm 1992

– Có 7 CLB từng Vô địch Ngoại hạng Anh trong đó thống kê kqbd: Manchester United (13), Chelsea (5), Manchester City (5), Arsenal (3), Blackburn Rovers, Leicester City và Liverpool (1).

– Ở giải Ngoại hạng Anh 4 đội đầu bảng sẽ giành vé dự Champions League và 1 đội sẽ góp mặt ở vòng bảng Europa League mùa giải sau đó.

– Ban đầu Ngoại hạng Anh có tới 22 đội tham dự, tuy nhiên đến năm 1995 giải đấu mới được giảm xuống còn 20 như hiện tại do mùa giải 1994-95 có đến 4 đội bóng xuống hạng và chỉ có 2 đội được thăng hạng.

– Đội giữ chuỗi thắng dài nhất: Man City 15 trận

Bài viết này đã cho bạn đọc thêm thông tin giải Ngoại Hạng Anh là gì? Đón đọc thêm thông tin bổ sung La Liga có bao nhiêu vòng đấu? Thời gian, số đội tham dự?