Giải đáp: Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu? Đây là một trong những giải đấu có tính hấp dẫn và cạnh tranh cao, vậy có tất cả bao nhiêu vòng và đội tham gia, cùng góc bên lề tìm hiểu nhé!

Bóng đá Ngoại hạng Anh là gì?

Tên đầy đủ theo tiếng Anh là English Premier League , tiếng Việt gọi là Ngoại Hạng Anh – Một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội bóng Anh. Là giải đấu cao cấp nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh được thành lập vào tháng 2/1992.

Giải đấu này không chỉ hấp dẫn tại xứ sở sương mù mà còn được đánh giá là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh nhờ sự ganh đua đầy ác liệt của các CLB như Man United, Man City, Liverpool, Chelsea, Arsenal, Tottenham…

Với tất cả là 20 đội bóng tham gia sử dụng hệ thống thăng hạng, xuống hạng. Ngoài sự có mặt của các CLB tại Anh, còn có nhiều đội bóng của xứ Wales cũng có thể tham gia tranh tài. Thường sẽ diễn ra vào tháng 8 đến tháng 5 năm sau.

giai-dap-ngoai-hang-anh-co-bao-nhieu-vong-dau
Giải đáp: Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Mùa giải Ngoại hạng Anh sẽ có tổng cộng 38 vòng đấu với 380 trận được diễn ra. Và đa số các trận đấu được diễn ra vào thứ Bảy và Chủ nhật. Thời gian giải đấu này mở màn có tất cả là 22 đội bóng tham dự nên số vòng đấu lên đến 42 vòng. Tuy nhiên chỉ hết mùa giải thì ban tổ chức có sự thay đổi và yêu cầu phải giảm số đội bóng tham gia cũng như số vòng đấu được giảm. Do đó cho đến ngày nay Ngoại hạng Anh có 20 đội với 38 vòng đấu, và điều đó diễn ra cho tới tận ngày nay.

Thể thức thi đấu và quy định của giải Ngoại Hạng Anh

Cơ chế tính điểm

Cách tính điểm sau mỗi trận đấu như sau:

  • Đội nào thắng sẽ giành được 3 điểm với bất kỳ tỷ số bóng đá nào
  • Đội hòa sẽ giành được 1 điểm
  • Đội nào thua sẽ không có điểm

Tiêu chí xếp hạng đội bóng trên BXH Premier League như sau: Các đội sẽ được xếp hạng dựa vào tổng số điểm mà đội bóng nhận được ở thời điểm đó. Nếu 2 đội có cùng số điểm như nhau thì yếu tố thứ 2 sẽ đưa ra để sử dụng và làm chuẩn xếp hạng là hiệu số bàn thắng – thua. Cuối cùng đến tổng số bàn thắng ghi được. Trong trường hợp vẫn bằng điểm thì sẽ được xếp cùng vị trí với nhau.

Nhưng việc xếp hạng này quyết định đến vô địch, xuống hay lên hạng thì sẽ trận đấu Play-off được diễn ra trên sân trung lập để xác định thứ hạng chính thức của 2 đội bóng.

Quy định xuống hạng

Mùa giải kết thúc thì các CLB tại giải đấu cũng sẽ được chuyển đổi hạng thi đấu, trong đó

  • 3 đội đứng cuối BXH Ngoại hạng Anh sẽ trực tiếp xuống chơi tại giải League Championship.
  • 2 đội bóng đứng đầu League Championship có quyền trực tiếp lên chơi tại giải đấu Premier League
  • Còn những đội đứng vị trí 3, 4, 5, 6 trên bảng xếp hạng League Championship sẽ phải tham gia những trận đấu Play-off để chọn ra 1 suất còn lại lên chơi tại Premier League.

Trên đây là một số thông tin và câu trả lời về Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu, hy vọng sẽ giúp bạn theo dõi được giải đấu chính xác nhất thông qua lịch cũng như đưa ra nhận định về tỷ lệ kèo bóng đá nhé!

Xem thêm: Giải Ngoại Hạng Anh là gì? Tìm hiểu về giải bóng Premier League