Dortmund hay Bayern Munich khởi sắc: Thành bại là do thuyền trưởng

Vị trí HLV trưởng luôn là vai trò quan trọng nhất đối với một câu lạc bộ. Nhưng với Bundesliga mùa giải này, mọi chuyện còn phụ thuộc hoàn toàn vào các “thuyền trưởng”.

Nhìn vào màn trình diễn của Bayern và Dortmund trước khi thay đổi người ngồi trên vị trí ghế nóng, nhận xét trên càng trở nên rõ ràng và chính xác hơn. Vẫn là những nhân tố đó, nhưng dưới những bàn tay của những vị thuyền trưởng khác nhau, kết quả thu về lại là khác nhau.

Ví dụ điển hình như Bayern dưới thời Ancelotti là một tập thể thiếu sức sống, thi đấu rời rạc và kém hiệu quả. Những trụ cột của đội bóng, điển hình như Mueller cũng phải thốt lên rằng không rõ Carlo muốn gì ở anh.

Sự đi xuống của câu lạc bộ số 1 của bóng đá Đức thời Ancelotti cầm quân không hẳn đến từ chiến thuật, hay những quân bài mà ông có trong tay. Nó đơn thuần chỉ đến từ việc khoảng cách giữa ông và các học trò đang còn quá xa. Và chuyện chiến lược gia người Ý bị bật bãi khỏi Bayern cũng là điều đã được dự đoán từ trước.

Dortmund hay Bayern đều lột xác khi thay đổi vị trí ghế nóng

Ngược lại, Heynckes lại được giới chủ của Bayern chào đón một cách hân hoan và nhiệt thành. Ông có mối quan hệ tốt, và đặc biệt, hiểu tường tận về đội bóng cũ của mình. Dù là một HLV lớn tuổi, song không vì thế mà ông có lối dẫn áp đặt, bảo thủ mà tương đối mềm mại, phù hợp với những gì mà đội bóng xứ Bavaria muốn. Một tập thể nhạt nhòa đã lột xác, trở nên có chiều sâu, thi đấu kết dính hơn. Hùm xám thời Heynckes hồi sinh với 9 trận thắng, 1 hòa sau 10 trận cũng như một điều tất yếu.

Dortmund cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ngay khi các báo đưa tin bóng đá Đức rằng HLV Peter Bosz bị sa thải, người ta cũng đã có chút hoài nghi về năng lực của người kế nhiệm Perter Stoeger. Và vị chiến lược gia người Đức cũng đang đem lại những tín hiệu tích cực khi liên tiếp cùng đội bóng vàng đen có được 2 trận thắng, leo từ vị trí thứ 7 lên vị trí thứ 3 trên BXH.

Leverkusen hay Schalke cũng là những đội bóng thành công nhờ thay đổi ghế huấn luyện. Cả 2 CLB này đều đã mạo hiểm chấp nhận những HLV non trẻ, chưa dạn dày kinh nghiệm là Herrlich và Todesco. Và cũng chính họ đã giúp cho Leverkusen và Schalke có được một lối chơi ổn định, chắc chắn, điều mà họ còn thiếu trong thời gian qua.

Rõ ràng, việc thầy ảnh hưởng tới trò là điều không cần bàn cãi, nhưng nó càng trở nên đúng đắn và xác đáng hơn, khi nhìn vào sự thay đổi ở vị trí ghế nóng tại những đội bóng thuộc Bundesliga.