Điền kinh là gì? Những điều cơ bản về môn điền kinh

Điền kinh là gì? Điền kinh là môn thể thao có lịch sử lâu đời nhất, được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Cùng muabongda.com tìm hiểu về bộ môn này qua bài viết sau đây. 

Điền kinh là gì?

Điền kinh là một tập hợp các môn thể thao như đi bộ, chạy các cự ly, nhảy cao, nhảy xa, nhảy sào, ném lao, ném đĩa, ném búa, đẩy tạ và nhiều môn phối hợp khác. Bộ môn điền kinh cần ít các thiết bị đi kèm, cũng chính vì tính đơn giản này mà bộ môn điền kinh đã trở thành bộ môn thể thao được thi đấu nhiều nhất trên thế giới.

Điền kinh chủ yếu là môn thể thao cá nhân với các cuộc đua tiếp sức và các cuộc thi kết hợp biểu diễn vận động viên như chạy băng đồng. Điền kinh là một trong những bộ môn chủ đạo trong các đại hội thể thao Olympic thế giới.

Lịch sử của môn điền kinh

Thời cổ đại và trung cổ

Các cuộc thi điền kinh như chạy, đi bộ, nhảy cao, nhảy xa, ném đá là một trong những môn thể thao lâu đời nhất. Chúng có nguồn gốc từ thời tiền sử. Các cuộc thi đấu điền kinh được vẽ trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại ở Saqqara từ năm 2250 trước Công nguyên.

Điền kinh là gì? Những điều cơ bản về môn điền kinh
Điền kinh là gì? Những điều cơ bản về môn điền kinh

Môn thi đấu ban đầu và duy nhất tại Thế vận hội năm 776 TCN là một cuộc thi chạy dài vòng quanh sân vận động. Sau đó các môn thi được mở rộng với các môn thi ném đá, nhảy cao và nhảy xa tạo thành năm môn phối hợp thời cổ đại.

Thế kỷ XVII, tại nước Anh các giải đấu Cotswold Olimpick Games, một lễ hội thể thao, cũng có các môn điền kinh dưới hình thức các cuộc thi ném búa tạ. Từ năm 1796 – 1798, L’Olympiade de la République đã diễn ra tại Pháp ngay trong cuộc cách mạng Pháp. Đây là tiền thân của Thế vận hội Mùa hè hiện đại.  Môn chạy là môn thi đấu hàng đầu của cuộc thi này. Nhưng các môn thi đấu khác của Hy Lạp cổ đại cũng được đưa vào. Olympiade tại Pháp năm 1796 đánh dấu việc đưa các hệ thống số liệu vào để đo kết quả thi đấu trong thể thao.

Xem thêm: Hockey là gì? Tìm hiểu các loại Khúc côn cầu trên thế giới

Thời cận đại và hiện đại

Lần đầu tiên một Đại hội thể thao dành gồm các cuộc thi điền kinh được tổ chức tại Wenlock, Shropshire vào năm 1850. Ccác cuộc thi điền kinh trên đã được tổ chức liên tục cho đến ngày nay và chỉ tạm dừng do chiến tranh và những năm kinh tế khó khăn.

Cuộc thi điền kinh trong nhà đầu tiên được tổ chức vào năm 1860 bao gồm một cuộc thi tại Ashburnham Hall ở nước Anh với 4  môn thi chạy và 1 môn thi nhảy xa ba bước.

Hiệp hội điền kinh nghiệp dư thành lập tại Anh vào năm 1880 được là tổ chức đầu tiên của điền kinh và bắt đầu tổ chức giải điền kinh hàng năm của mình. Mỹ cũng bắt đầu tổ chức một cuộc thi điền kinh quốc gia hàng năm. Hiệp hội điền kinh nghiệp dư Mỹ được thành lập vào năm 1888 và Hiệp hội điền kinh Pháp được thành lập vào năm 1889.

Điền kinh đã được đưa vào Thế vận hội Olympic hiện đại năm 1896 và là một trong những cuộc thi quan trọng nhất tại Olympic. Ban đầu điền kinh chỉ dành cho nam giới nhưng ở Thế vận hội Olympic 1928, điền kinh dành cho nữ đã được mang ra thi đấu. Điền kinh cũng là một phần của Olympic cho người khuyết tật ngay từ khi nó được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960. Các vận động viên điền kinh rất được coi trọng trong các giải lớn, đặc biệt là Thế vận hội.

Các giải điền kinh thế giới

– Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới: Giải đấu này được tổ chức hai năm một lần vào tháng 2 và thi đấu trong 3 ngày tại một đấu trường trong nhà.

– Giải vô địch điền kinh thế giới: Đây là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới được tổ chức hai năm một lần vào tháng 8 với sự tham gia của 200 quốc gia và hơn 2000 vận động viên tranh tài.

– Giải vô địch điền kinh thế giới U20:  Giải đấu này được tổ chức vào tháng 7 hằng năm. Sự kiện thể thao này hội tụ khoảng hơn 2200 vận động viên ở 180 liên đoàn quốc gia.

– Giải vô địch việt dã điền kinh thế giới: Sự kiện được tổ chức vào tháng 3 hằng năm, các vận động viên thi đấu trên địa hình tự nhiên với cự ly dài nhất trong bộ môn điền kinh.

– Cúp châu lục điền kinh thế giới: Sự kiện được tổ chức bốn năm một lần vào tháng 9 và thi đấu trong 3 ngày. Đây không phải cuộc thi cá nhân mà là cuộc thi đồng đội.

Trên thế giới hiện nay ngoài những môn thi đấu ở bộ môn điền kinh thì bóng đá cũng là một môn thể thao được nhiều người yêu thích. Môn thể thao này được yêu thích bởi những màn trình diễn ấn tượng, những giải đấu đầy hấp dẫn. Theo nhan dinh bong da thì bóng đá chĩnh là môn thể thao vua hàng đầu thế giới. 

Nếu là một người yêu thích bóng đá thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ bất cứ trận đấu nào. Vậy hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật lịch thi đấu bóng đá của tất cả các giải đấu thường xuyên nhé!

"Xin lưu ý: Các thông tin chia sẻ ở đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn đọc hãy tự đưa ra nhận định riêng của mình."