Đi đám ma về nên làm gì? Sau khi viếng đám tang cần làm gì?

Đi đám ma về nên làm gì để xua đuổi tà khí và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tài vận trong tương lai. Cụ thể để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây về việc đi đám tang về nên làm gì của muabongda.com.

Đi đám ma về nên làm gì?

Theo quan niệm dân gian thì sau khi đi viếng đám ma về chúng ta thường bị âm khí bám theo. Những người có bệnh, ốm yếu thường nếu gặp khí lạnh sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Vậy đi đám ma về nên làm gì?

Đi đám ma về nên đốt vía

Có rất nhiều quan điểm khác nhau vấn đề đốt vía. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một hành động mang tính mê tín dị đoan không có cơ sở khoa học gì. Nhưng theo quan niệm dân gian thì từ trước tới giờ sau khi đi đám ma về hay đi tới những nơi có âm khí nặng thì nên về nhà xông hơi và đốt vía đề xua đuổi đi tà khí. Tuy nhiên có những địa điểm thì đốt giấy lửa hơ qua người là được.

Đi đám ma về nên làm gì?
Đi đám ma, đám tang về nên làm gì?

Tùy những địa phương mà việc xông hơi đốt vía có phần khác nhau. Có những nơi chỉ cần giấy đốt lửa hơ qua người là được. Nhưng có những địa phương lại cầu kỳ hơn người ta phải đốt vỏ bưởi, bồ kết để xông hơi và đốt vía. Sau đó nhiệt từ lửa vừa có mùi thơm tinh dầu bưởi vừa có mùi thơm của bồ kết như vậy có tác dụng trừ tà, loại bỏ âm khí tốt.

Có những địa phương thì đám hiếu phải bước qua đống lửa nam 7 còn nữ 9 lần. Sau đó vừa bước vừa nhầm câu “vía dữ thì đi, vía lành thì ở” để không bị ma quỷ đeo bám.

Đi đám tang về nên tắm rửa sạch sẽ

Người ta cho rằng sau khi quần áo đi đám về sẽ bị ám mùi tử khi sẽ không tốt cho sức khỏe nên bắt buộc phải thay quần áo và dùng đồ mới. Có nơi thì cần hơi qua người xông hơi đốt vía thay quần áo thì có thể làm việc bình thường.

Song theo khoa học thì đám ma là nơi vi khuẩn gây bệnh phát tán, lại đông người tụ họp, có thể có bệnh truyền nhiễm trong không khí, thế nên đi đám ma về cần tắm rửa sạch sẽ, thay đồ mới và giặt sạch đồ cũ. Nước dùng để xông hơi, tắm thường dùng các loại lá như lá sả, đinh lăng, lá ổi, chanh, tía tô. Có thể thêm vào vỏ bưởi, vỏ quế hay bồ kết là những loại có nhiều tinh dầu thơm để tăng tác dụng xua đuổi âm khí cho nước tắm.

Sau khi tắm xong nên xoa dầu gió, tinh dầu hoặc dùng rượu xoa lên da để sát khuẩn thêm 1 lần nữa. Có thể uống rượu, nước gừng, rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đi đám tang về để làm nóng cơ thể, sát khuẩn.

Đi đám ma về nên hạn chế tiếp xúc với ai?

Đi đám ma về thường chúng ta sẽ bị những luồng hàn khí hay vi khuẩn cùng vi trùng bám vào người và theo về nhà. Vì thế chúng ta cần phải đốt vía và xông hơi tắm rửa sạch sẽ. Ngoài ra những vi khuẩn độc hại này có thể phát tán và lây lan nên nếu như chưa vệ sinh cơ thể sạch sẽ thì không nên tiếp xúc với những người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và những người ốm bệnh nặng. Bởi vì những người này có sức đề kháng kém dễ bị vi khuẩn, vi rút tấn công, bạn nên lưu ý để tránh truyền mầm bệnh cho họ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu đi đám ma về nên làm gì theo quan niệm tâm linh. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.