Danh sách các sân vận động thể thao lớn nhất thế giới

Sân vận động lớn nhất thế giới – Sức chứa của Stadia có thể thay đổi tùy thuộc vào cấu hình, đôi khi ghế được lấy đi cho một số môn thể thao nhất định. Nhiều sân vận động trong số này từng có sức chứa lớn hơn – theo thời gian, phòng đứng đang được thay thế bằng chỗ ngồi thoải mái hơn (và an toàn hơn) cho tất cả khán giả.

Các địa điểm thể thao lớn khác

Danh sách các sân vận động lớn nhất thế giới dưới đây dành cho các sân vận động kín cổ điển và không bao gồm các địa điểm đua ngựa và đua xe hơi. Đáng chú ý là Sân vận động Strahov ở Prague, Cộng hòa Séc, một sân vận động không còn được sử dụng cho các sự kiện thể thao cạnh tranh (chỉ là các buổi hòa nhạc lớn!). Nó có sức chứa 220.000 (56.000 chỗ ngồi).

Một địa điểm thể thao lớn đang được sử dụng (nhưng không phải là sân vận động) là Circuit de la Sarthe, địa điểm diễn ra cuộc đua xe 24 giờ Le Mans ở Pháp. Nó có sức chứa 263.500. Các đường đua lớn khác cũng không được bao gồm, chẳng hạn như Indianapolis Motor Speedway có sức chứa 257.325. Một địa điểm lớn khác là Trường đua ngựa Tokyo với sức chứa 223.000 người (với 13.750 chỗ ngồi).

Ngoài ra, sức chứa của sân vận động có thể thay đổi tùy thuộc vào cấu hình chỗ ngồi, với một số sân vận động có thể thay đổi cách sắp xếp chỗ ngồi tùy thuộc vào sự kiện. Một trong những sân vận động như vậy là Sân vận động Cowboys (AT&T) ở Arlington Texas, được liệt kê là có sức chứa 80.000 chỗ ngồi, nhưng rõ ràng nó có thể mở rộng lên 105.000 với phòng đứng.

Danh sách các sân vận động thể thao lớn nhất thế giới

Top 10 sân vận động thể thao lớn nhất

Các công suất được liệt kê này là từ các số liệu được công bố từ năm 2021 và có thể đã thay đổi kể từ đó. Sân vận động lớn nhất thế giới

1. Rungrado May Day Stadium – 150,000

Sân vận động Rungrado May Day là sân vận động lớn nhất thế giới. Sức chứa đám đông chính thức của nó là 150.000, mặc dù người ta cho rằng sức chứa thực tế của địa điểm gần 114.000, điều này vẫn khiến nó trở thành sân vận động lớn nhất thế giới theo sức chứa. Sân vận động có hình dạng giống như một chiếc dù, mặc dù nó được thiết kế giống một bông hoa mộc lan. Nó được thiết kế để tổ chức nhiều loại sự kiện thể thao, bao gồm các trận đấu bóng đá (bóng đá) có sự tham gia của đội tuyển quốc gia Triều Tiên. Tuy nhiên, thường xuyên hơn không, sân vận động được sử dụng để tổ chức các cuộc diễu hành quân sự. Năm 1995, sân vận động đã đạt kỷ lục thế giới 190.000 người trong một sự kiện đấu vật tại cơ sở.

2. Sân Vận Động Sardar Patel – 110.000

Sân vận động lớn thứ hai thế giới nằm ở Ahmedabad, một thành phố ở Ấn Độ. Nó có sức chứa 110.000. Sân vận động Sardar Patel, còn được gọi là Sân vận động Motera, được xây dựng trong cùng một không gian từng bị chiếm đóng bởi một sân vận động cùng tên trước đây, có sức chứa nhỏ hơn nhiều là 49.000 người. Địa điểm hiện tại là sân vận động mới nhất trong danh sách của chúng tôi, đã được khánh thành vào năm 2020 bởi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump. Sân vận động Sardar Patel hiện là sân vận động cricket lớn nhất thế giới. Cricket có người hâm mộ trên khắp thế giới, nhưng Ấn Độ là một quốc gia mà môn thể thao này đặc biệt phổ biến.

3. Sân Vận Động Michigan – 107.601

Đúng như tên gọi, Sân vận động Michigan nằm ở bang Michigan của Hoa Kỳ, hay cụ thể hơn là Đại học Michigan, ở thành phố Ann Arbor. Đây là sân vận động lớn nhất ở Mỹ và lớn thứ ba trên thế giới. Sân vận động, được sinh viên Đại học Michigan đặt biệt danh là “Ngôi nhà lớn”, có sức chứa 107.601 người. Môn thể thao thường được chơi nhất tại địa điểm này là bóng bầu dục đại học Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nó tổ chức các sự kiện thể thao khác, bao gồm cả giải bóng đá International Champions Cup. Vào năm 2014, nó đã lập kỷ lục 105.491 người tham dự môn khúc côn cầu NHL khi tổ chức trận đấu giữa Detroit Red Wings và Toronto Maple Leafs.

 4. Sân Vận Động Beaver – 106.572

Sân vận động lớn thứ tư thế giới và lớn thứ hai ở Mỹ nằm ở University Park, Pennsylvania. Khai trương vào năm 1960, địa điểm có sức chứa 106.572 người. Bây giờ nó đóng vai trò là sân nhà của đội bóng đá của Bang Pennsylvania, Nittany Lions. Sân vận động Beaver trước hết là địa điểm tổ chức bóng đá đại học. Trên thực tế, vào năm 2016, sân vận động này đã được bầu chọn là địa điểm tổ chức bóng đá đại học tốt nhất trong một cuộc thăm dò do USA Today thực hiện .

 5. Sân Vận Động Ohio – 102.780

Sân vận động Ohio thuộc TOP Sân vận động lớn nhất thế giới, có biệt danh là “Chiếc móng ngựa”, hay chỉ là “Chiếc giày” vì hình dáng của nó, nằm ở Columbus, thuộc bang Ohio của Hoa Kỳ. Lần đầu tiên nó được khai trương vào năm 1922 và được tân trang lại vào năm 2001. Địa điểm này hiện có sức chứa 102.780, trở thành sân vận động lớn thứ năm trên thế giới. Sân vận động được sử dụng chủ yếu cho các môn thể thao đại học Hoa Kỳ, đặc biệt là bóng đá đại học. Vào năm 2016, sân vận động đã tổ chức một đám đông kỷ lục 110.045 người đến xem đội nhà, Ohio State Buckeyes, chơi một trận đấu với Michigan. Sân vận động Ohio cũng tổ chức các sự kiện phi thể thao, bao gồm các buổi hòa nhạc do Pink Floyd và Rolling Stones biểu diễn.

6. Trường Kyle – 102,733

Được điều hành bởi Texas A&M và nằm ở College Station, Texas, Kyle Field là sân vận động lớn thứ sáu thế giới, với sức chứa 102.733. Giống như nhiều sân vận động khác trong danh sách của chúng tôi, Kyle Field chủ yếu là địa điểm tổ chức bóng đá đại học Hoa Kỳ. Sân vận động lần đầu tiên được khai trương vào năm 1905. Năm 2014, nó bắt đầu một giai đoạn tái phát triển lớn, một trong những giai đoạn lớn nhất trong lịch sử thể thao đại học Hoa Kỳ, được hoàn thành vào năm sau. Kể từ đó, đội bóng chủ nhà, Aggies, đã chào đón số lượng khán giả lên tới 100.000 người trở lên cho mỗi trận đấu.

7. Sân Vận Động Neyland – 102.455

Tọa lạc tại Knoxville, Tennessee, sân vận động Neyland là sân vận động lớn thứ bảy thế giới. Bạn đoán xem địa điểm này là một tượng đài khác của bóng đá đại học Hoa Kỳ. Sân vận động Neyland lần đầu tiên được khai trương vào năm 1921, sau đó với tên gọi Shields-Watkins Field. Tên của nó đã được đổi thành Sân vận động Neyland vào năm 1962 để vinh danh người đàn ông được coi là cha đẻ của chương trình bóng đá của Đại học Tennessee, Robert Neyland. Từ năm 2004 đến năm 2019, địa điểm đã trải qua một cuộc cải tạo lớn như là một phần của kế hoạch mở rộng gồm 5 giai đoạn để tân trang lại nó. Ngày nay, sân vận động Neyland có sức chứa 102.455 người.

8. Sân Vận Động Tiger – 102.321

Có biệt danh là “Thung lũng chết”, Sân vận động Tiger là thuộc Top sân vận động lớn nhất thế giới. Tọa lạc tại Baton Rouge, thủ phủ của bang Louisiana, Hoa Kỳ, Sân vận động Tiger là sân nhà của đội bóng đá Đại học Bang Louisiana, đội Những chú hổ, do đó có tên gọi như vậy. Sân vận động được xây dựng theo từng giai đoạn, bắt đầu từ năm 1924, khi nó chỉ có một khán đài với sức chứa 12.000 người. Sân vận động Tiger ngày nay có sức chứa 102.321 người. Nếu bạn tham dự một trận đấu bóng đá tại đó, tỷ lệ cược là đội chủ nhà sẽ giành chiến thắng. Thật vậy, vào năm 1998, Tạp chí Sport đã gọi sân vận động này là “địa điểm thi đấu trên đường đáng sợ nhất ở Mỹ”.

9. Sân Vận Động Tưởng Niệm Darrell K Royal-Texas – 100,119

Chính thức được gọi là Sân vận động Tưởng niệm Darrell K Hoàng gia-Texas tại Sân vận động Campbell-Williams, sân vận động này lớn thứ chín trên thế giới, với sức chứa 100.019. Địa điểm có trụ sở tại Austin, thủ phủ của tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Đây là sân nhà của đội bóng đá Đại học Texas, Texas Longhorns. Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1924, sân vận động đã trải qua nhiều lần cải tạo theo thời gian. Vào năm 2018, nó đã tổ chức đám đông lớn nhất từ ​​trước đến nay, khi 103.507 khán giả tham gia trò chơi giữa Longhorns và Trojan của Đại học Nam California (USC).

10. Sân Vận Động Bryant-Denny – 100.077

Với sức chứa 100.077 khán giả, Sân vận động Bryant-Denny đã lọt vào danh sách mười sân vận động lớn nhất thế giới của chúng tôi. Địa điểm này là sân nhà của đội bóng đá của Đại học Alabama, Alabama Crimson Tide. Có trụ sở tại thành phố Tuscaloosa, lần đầu tiên được khai trương vào năm 1929, và giống như nhiều sân vận động được xây dựng cho bóng đá đại học Hoa Kỳ, nó đã được mở rộng nhiều lần kể từ đó. Trên thực tế, vào năm 2018, các kế hoạch đã được công bố cho một cuộc cải tạo khác sẽ diễn ra sau mùa giải bóng đá 2019, với chi phí 107 triệu đô la.