Đá play off là gì? Tìm hiểu về định nghĩa trận playoff bóng đá

Đá play off là gì? Tìm hiểu về định nghĩa trận playoff bóng đá là thông tin bạn đọc đang tìm kiếm. Đón đọc bài viết của muabongda.com để hiểu rõ Play off là gì nhé.

Tìm hiểu đá play off là gì?

Là fan hâm mộ thể thao nói chung và bóng đá nói riêng chắc hẳn bạn đã quyên thuộc với cụm từ “Play off” vậy ý nghĩa của cụm từ này trong bóng đá là như thế nào?

Thuật ngữ đá play off này dùng để chỉ những trận đấu giữa các đội bóng có tỷ số hoặc thứ hạng hòa nhau và hai đội phải thực hiện đá play off để quyết định thắng thua qua đó thường nhằm tranh vé vớt. Từ play-off trong tiếng Anh có thể hiểu là “được chơi – bị loại”, đây là thông tin chữ thú vị dựa trên từ play (chơi) và off (dừng, loại).

Chính vì thế nên chúng ta có thể hiểu play off như là một lượt đá cuối mang tính quyết định tấm vé cuối sau trận play off thì sẽ chọn ra được đội nào thắng, đội nào thua được tiếp tục thi đấu hay dừng lại.

Nếu sau trận play off mà vẫn không biết đội nào thắng, đội nào thua thì sẽ có các hình thức khác để quyết định kết quả trận đấu nhưng hầu hết trận playoff có đá penalty phân định thắng thua.

Đá play off là gì? Tìm hiểu về định nghĩa trận playoff bóng đá
Đá play off là gì? Tìm hiểu về định nghĩa trận playoff bóng đá

Tìm hiểu trận play off là gì trong bóng đá?

Đá play off là gì? Trận play off là gì trong bóng đá thường xuất hiện ở các giải đấu lớn cục diện có vé vớt dùng để tranh suất cuối cùng vào vòng tiếp theo.

Vì tính chất của nó mà những trận đấu play off để quyết định vé đi tiếp nên thường rất căng thẳng, kịch tính, đôi khi nó không khác gì trận chung kết cùng các mốc tỷ lệ bóng đá hấp dẫn.

Một ví dụ đơn giản với giải đấu Cúp C1, tại giải đấu Bundesliaga, La Liga, Serie A tại mỗi giải đấu sẽ có 3 đội dẫn đầu bảng xếp hạng là có quyền giành tấm vé vào thẳng vòng bảng Champion League.

Trong khi đó đội xếp vị trí thứ 4 buộc phải tham dự đấu “Play – off” để giành tấm vé vớt tới vòng bảng C1.

Luật đá play off xuất hiện từ khi nào?

Luật play off được áp dụng đầu tiên là ở giải đấu hấp dẫn nhất World Cup, khi mà các đội tham gia giải đấu này được tăng từ 16 lên 24 đội.

Vào Euro năm 2016, Pháp và Bồ Đào Nha là 2 đội bóng khá mạnh và đều rất cố gắng để vào vòng chung kết thông qua vòng Playoff hiện tại World Cup 2022 đã tới gần và Bồ Đào Nha cùng Italia cũng là 2 đội phải tham dự Playoff để tranh vé vớt dự VCK WC.

Play-off luôn mang đến sự cạnh tranh hấp dẫn và tăng thêm cơ hội cho các đội phía dưới tăng hạng hoặc bước tiếp vào vòng trong tính khốc liệt là điều được người hâm mộ quan tâm.

Bài viết đã cho bạn đọc thêm thông tin thú vị về đá play off là gì? Ngoài ra bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm thông tin hữu ích Fair Play trong bóng đá là gì? Luật thi đấu Fair Plays