Chiều cao lưới bóng chuyền theo tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Chiều cao lưới bóng chuyền theo tiêu chuẩn là bao nhiêu? Bạn đang muốn tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền nhưng lại chưa hiểu rõ lắm thì hãy tham khảo bài viết dưới của góc bên lề nhé! 

Chiều cao lưới bóng chuyền nam nữ

Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay, mỗi bên sẽ có 6 vận động viên thi đấu với 6 vận động viên đối thủ. Do đó chiều cao của lưới bóng chuyền nam nữ sẽ được quy định rõ ở trong luật thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế (FIVB).

 • Chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2.43m
 • Chiều cao lưới bóng chuyền nữ là 2.24m.

Lưới bóng chuyền được đo ở giữa sân và 2 đầu lưới phía trên đường biên dọc phải bằng nhau và không cao hơn chiều cao quy định là 2m. Ngoài ra, lưới dùng cho thể thức thi đấu bóng chuyền này cũng phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

 • Lưới có màu đen với chiều dài từ 9.5m đến 10m và chiều rộng 1m. Lưới được đan thành các mắt lưới hình vuông, mỗi cạnh là 10cm và yêu cầu các ô lưới phải đều, đẹp mắt.
 • Viền mép trên của lưới là một băng vải có màu trắng, gấp lại rộng 7cm và 2 đầu băng vải có một lỗ để luồn dây buộc vào trụ lưới. Do đó cần luôn một sợi dây cáp mềm bên trong băng vải trắng tới 2 cọc lưới để căng mép trên của lưới. 2 đầu băng viền mép trên của lưới có 2 lỗ và dùng 2 dây để buộc kéo vào cột giữ căng vải băng mép trên lưới.
 • Viền mép dưới lưới là một băng vải có màu trắng gấp lại rộng 5cm, có dây luồn vào trong buộc để giữa căng lưới ở 2 bên cột.
 • Trụ bóng chuyền để căng giữ lưới phải được đặt ngoài sân thi đấu, cách đường biên dọc từ 0.5 đến 1.0m cùng chiều cao của trụ tiêu chuẩn là 2.55m, có thể điều chỉnh được độ cao.
chieu-cao-luoi-bong-chuyen-theo-tieu-chuan-la-bao-nhieu
Chiều cao lưới bóng chuyền theo tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Những trận thi đấu bóng chuyền cũng thu hút lượng người xem rất lớn trong thời gian gần đây. Do đó bạn là fan hâm mộ thì không thể bỏ qua như bộ môn bóng đá cũng vậy. Họ luôn theo dõi những dữ liệu bóng đá kqbd các trận đấu trên website chúng tôi.

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi

Hình thức bóng chuyền này mới xuất hiện và nó phù hợp với người già, người cao tuổi. Thực tế chiều cao của lưới bóng chuyền hơi không có trong luật quốc tế mà nó được Tổng cục Thể dục Thể thao (Việt Nam) quy định. Cụ thể:

 • Chiều cao lưới bóng chuyền hơi nam chuẩn là 2.20m
 • Chiều cao lưới bóng chuyền hơi nữ chuẩn là 2.0m.
 • Nếu đối tượng thi đấu là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi thì có thể dùng chiều cao 2.0m cho nam và 1m80 cho nữ.

Lưới phải được căng ngang giữa sân và chiều cao lưới được đo ở giữa sân cũng như 2 đầu lưới theo dọc đường biên và cao bằng nhau không hơn 2cm. Lưới dùng cho sân bóng chuyền hơi cũng cần đạt tiêu chuẩn sau:

 • Lưới có màu sẫm, chiều dài từ 7.5m đến 8m, chiều rộng 1m và đan thành các mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm.
 • Viền mép trên lưới là một băng vải màu trắng, gấp lại rộng 7cm và 2 đầu băng vải có một lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới. Hai đầu băng viền mép trên của lưới có 2 lỗ và dùng 2 dây để buộc vào cột, giữ căng vải băng mép trên lưới.
 • Viền mép dưới lưới là một băng vải có màu trắng, gấp lại rộng 5cm và luồn qua một dây buộc giữ căng phần dưới của lưới vào 2 cột.
 • Cột dùng để căng giữ lưới đặt ở ngoài khu vực sân thi đấu, cách đường biên dọc 0.5 đến 1m, cột tiêu chuẩn có độ cao 2.3m và cũng có thể điều chỉnh được chiều cao.

Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển

Với nội dung chơi bóng chuyền bãi biển và có luật riêng được quy định bởi Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế. Do đó chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển cho các trận đấu của nam là 2.43m và của nữ là 2.24m. Chiều cao lưới được đo ở giữa sân, chiều cao ở 2 đầu lưới phải như nhau và không vượt quá quy định 2cm. Bên cạnh đó lưới dùng cho sân thi đấu bóng chuyền bãi biển phải đạt tiêu chuẩn sau:

 • Chiều dài của lưới là 9,5m và rộng 1.0m (± 3cm) và được căng theo mặt thẳng đứng ở đường giữa sân.
 • Mắt lưới được đan hình vuông màu đen và mỗi cạnh 10cm. Mép trên lưới và dưới lưới viền 2 băng vải gấp làm đôi rộng 5-8cm, Mỗi đầu băng vải viền lưới có một lỗ để buộc dây cáp vào cột trụ dùng để giữ căng lưới.
 • Các băng vải phải có một sợi dây cáp mềm luồn bên trong băng vải trên lưới và sợi dây thừng nhỏ luồn trong băng vải dưới lưới để buộc lưới vào cột để có thể căng lưới.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đã đưa ra để giải đáp thắc mắc về chiều cao lưới bóng chuyền theo tiêu chuẩn là bao nhiêu? Hy vọng những thông tin này hữu ích và giải đáp được câu hỏi mà bạn đang đặt ra. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo một số bộ môn thể thao khác như ty le bong da trên website chúng tôi nhé.