Chiến thuật phòng ngự phản công các HLV hay sử dụng nhất

Chiến thuật phòng ngự phản công được các HLV lựa chọn sử dụng rất nhiều trong các trận đấu. Để tìm hiểu kỹ hơn về chiến thuật này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục góc bên lề nhé!

1. Định nghĩa chiến thuật phòng ngự phản công

Chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá chính là một chiến thuật rất hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất trong bóng đá. Thông thường chiến thuật này thường được những đội bóng ở thế yếu hơn áp dụng. Vừa phòng ngự, vừa phải phản công vô cùng linh hoạt khiến cho đối thủ luôn phải dè chừng trong từng pha bóng, không dám dâng đội hình lên quá cao.

Chiến thuật này giúp cho các cầu thủ luôn thi đấu trong trạng thái tốt nhất, không bị mất sức quá nhiều. Nếu biết cách bung sức đúng thời điểm có thể tạo nên đột biến lớn cho trận đấu, đạt được kqbd tốt nhất cho đội.

Đội hình chiến thuật phòng ngự phản công thường khá linh hoạt tùy theo sự sắp xếp, bố trí của các HLV sao cho phù hợp. Lúc cần tấn công sẽ dâng cao đội hình, lúc cần phòng ngự thì sẽ nhanh chóng lui về, dãn đội hình. Để chiến thuật này có thể phát huy được hiệu quả tối đa thì sự ăn ý giữa các cầu thủ là vô cùng cần thiết.

Chiến thuật phòng ngự phản công các HLV hay sử dụng nhất
Chiến thuật phòng ngự phản công các HLV hay sử dụng nhất

2. Sơ đồ áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công

Sơ đồ 5-3-2

Hiện nay, có rất nhiều những sơ đồ có thể áp dụng được chiến thuật phòng ngự phản công. Tuy nhiên, để tìm ra một cái tên phù hợp hơn cả có lẽ là sơ đồ 5-3-2. Đây được xem như là một trong những sơ đồ chiến thuật yêu thích của người Ý.

Nhìn vào sơ đồ 5-3-2, chúng ta có thể thấy rõ được về ý định chơi phòng ngự của đội tuyển. Việc bố trí đến 5 chốt chặn ở phần bên sân nhà sẽ khiến cho đối thủ rất khó có thể xâm nhập. Đội hình 5-3-2 thể hiện được rõ về sức mạnh khi đối thủ dâng cao tìm kiếm bàn thắng. Lúc này, sẽ có khoảng 4 đến 5 cầu thủ của đội khách tràn lên tấn công. Đây là thời điểm mà các hậu vệ cần phải thi đấu tập trung, chờ cơ hội cướp được bóng và triển khai phản công.

Dù vậy, việc thực hiện được những đường phản công sẽ đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Thứ nhất, hàng hậu vệ cần phải thi đấu tập trung và sở hữu chiều cao lý tưởng để tránh các tình huống không chiến nguy hiểm. Thứ 2, hàng tiền vệ phải là những cầu thủ sở hữu tố chất kỹ thuật và tốc độ nhạy bén. Chỉ có như vậy thì các đường lên bóng mới có thể sắc nét và tạo được độ nguy hiểm.

Rõ ràng, sơ đồ chiến thuật 5-3-2 được bố trị rất chặt chẽ và kín đáo. Dù vậy, độ mạo hiểm của nó cũng là có khi mà đội bạn sẽ khó có thể nào tấn công nếu đối thủ là đội bóng sở hữu khả năng ban bật tốt. Việc tấn công áp đảo liên tục có thể sẽ khiến cho hàng thủ gặp phải những sai lầm.

Chiến thuật phòng ngự phản công 4-5-1

Một trong những chiến thuật phòng ngự phản công khác được rất nhiều người nhắc đến chính là chiến thuật 4 – 5 – 1. Khá khác với các chiến thuật thông thường, thì chiến thuật này có tới 5 tiền vệ lùi sâu và kết hợp với các cầu thủ có khả năng chuyển bóng nhanh nhẹn.

Tiền vệ này sẽ phải gánh vác cả 2 vai trò khi vừa đảm nhiệm vai trò phòng thủ lại vừa đảm nhiệm luôn vai trò tấn công nên rất được chú trọng. Hầu hết các huấn luyện viên khi áp dụng chiến thuật này đều là nhằm đảm bảo giúp cho đội tuyển của mình thi đấu trong trạng thái tốt nhất.

Chiến thuật này góp phần xây dựng sẽ làm gia tăng khả năng tấn công và đưa bóng lên cao của toàn đội hình. Đồng thời đây cũng là một trong các chiến thuật lùi về phòng thủ nhanh và hiệu quả nhất. Thích hợp để dâng cao đội hình; cũng thích hợp về thủ do đó chiến thuật 4 – 5 – 1 được áp dụng phổ biến và được nhiều người biết đến.

Chiến thuật này có thể sẽ gây khó khăn cho bất kì đối thủ đáng gờm nào muốn tiếp cận cầu môn. Vì vậy, việc tiếp cận thủ môn của đối thủ ở trên sân không phải là điều dễ dàng gì .

Sơ đồ đội hình 4-4-2

Sơ đồ 4-4-2 là sơ đồ phổ biến được áp dụng trong nhiều đội hình thi đấu của các đội bóng. Thực chất sơ đồ này là biến thể của phòng thủ phản công bao gồm 4 cầu thủ phòng ngự, 1 cầu thủ trung vệ và 1 cầu thủ hộ công. Trong đó cầu thủ hộ công sẽ chơi ở vị trí hàng giữa của hàng tiền vệ và hàng thủ giúp tận dụng được những khoảng trống và thời gian xử lý bóng hiệu quả.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức cập nhật kết quả các trận đêm qua, rạng sáng nay thuộc các giải bóng lớn nhất nước Đức một cách nhanh nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chiến thuật phòng ngự phản công được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ biết thêm được các thông tin bóng đá bổ ích.