Chạy bộ có giảm cân không? Cách chạy bộ giảm cân đúng, chuẩn

Chắc hẳn nhiều người từng chạy bộ nhưng chạy bộ có giảm cân không thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về chạy bộ giảm cân cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Chạy bộ có giảm cân không?

Chạy bộ có giảm cân không là một câu hỏi phổ biến được hỏi bởi nhiều người. Dù là chạy bộ hay các phương pháp tập luyện khác, mức độ và cường độ tập luyện sẽ ảnh hưởng đến quá trình giảm cân chứ không phải loại bài tập.

Khi bạn chạy nhiều, bạn có thể giảm cân, trong khi chạy ít chỉ giúp tăng vận động. Ví dụ mỗi ngày bạn chạy 20-24 km trở lên thì khả năng giảm cân sẽ cao hơn, còn nếu bạn chỉ chạy 2-3 km dưới 5-6 km thì hầu như rất khó giảm cân.

Ngoài chạy bộ, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân. Bạn sẽ giảm cân khi lượng calo bạn ăn ít hơn lượng calo bạn đốt cháy. Điều này không có nghĩa là bạn phải nhịn ăn, bạn vẫn phải ăn đủ chất để tạo ra năng lượng, nhưng bạn phải hạn chế ăn chất béo, đường và carbohydrate. Vì những chất này sẽ dễ gây dư thừa năng lượng, tăng cân và tích mỡ.

Do đó, để đạt được mục tiêu giảm cân, bạn phải tính toán lượng calo nạp vào ở mức hợp lý và tăng cường chạy bộ trong thời gian vừa đủ, sao cho đảm bảo tổng lượng calo tiêu thụ ít hơn lượng calo đốt cháy.

Chạy bộ có giảm cân không? Cách chạy bộ giảm cân đúng, chuẩn

Chạy bộ bao lâu thì giảm cân?

Như đã phân tích ở trên, muốn giảm cân hiệu quả chúng ta phải có một chế độ tập luyện cụ thể với thời gian phù hợp với thể trạng. Do mỗi người có một thể trạng khác nhau nên quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng cũng khác nhau dẫn đến thời gian đốt cháy năng lượng để giảm cân cũng khác nhau.

Theo lý thuyết, bác sĩ cần đốt cháy khoảng 7700 calo để giảm 1kg mỡ thừa. Trong điều kiện chạy lý tưởng, với tốc độ 10 km/1 giờ, bạn sẽ đốt cháy 350 calo trong 30 phút và 700 calo trong 1 giờ. Do đó, bạn cần tới 10 giờ chạy với tốc độ như trên nếu muốn giảm 1kg mỡ thừa. Con số này cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định đối với những người thể trạng yếu, chuyển hóa năng lượng chậm và không đạt hiệu suất tập luyện tối đa. Vì vậy, bài tập chạy bộ được nhiều cầu thủ tập luyện để nâng cao thành tích và giúp đội bóng của mình giành chiến thắng với tỷ số bóng đá trực tuyến đậm.

Vì lý do này, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên người tập nên duy trì các bài tập ngắt quãng khoảng 30 đến 60 phút mỗi ngày và ít nhất 5 buổi tập mỗi tuần. Đây là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi chạy bộ bao lâu thì giảm cân.

Một số phương pháp chạy bộ giảm cân hiệu quả

Đôi khi bạn chạy trong bao lâu để giảm cân được quyết định bởi cách bạn chọn chạy. Vì vậy, nhiều người bắt đầu tìm kiếm một phương pháp tập luyện chạy chính xác và hợp lý để khuyến khích cơ thể hình thành thói quen tập luyện đều đặn, giúp đẩy nhanh quá trình luân chuyển năng lượng hơn bình thường.

Nếu bạn mới tập gym hoặc chưa biết chính xác mình nên chạy trong bao lâu để giảm cân, hãy tham khảo phương pháp tập chạy sau:

Chạy chậm

Không cần thiết phải chạy rất nhanh. Chỉ cần giữ tốc độ trung bình là ổn. Chạy với tốc độ chậm sẽ giúp bạn tăng dần sức bền. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến chạy bền? Chạy chậm và ổn định là một trong những cách tốt nhất để rèn luyện sức bền.

Khoa học cũng đã chứng minh chạy bộ với tốc độ chậm giúp bạn đốt mỡ tốt hơn. Đó là bởi vì khi bạn chạy, cơ thể bạn sẽ lấy năng lượng từ 2 nguồn chính: tinh bột và chất béo. Đối với những người “mới bắt đầu”, cơ thể rất khó lấy năng lượng từ chất béo. Nếu muốn đốt cháy nhiều mỡ, bạn nên chạy chậm nhưng lâu hơn, tốt nhất là hơn 1 giờ mỗi lần

Thay đổi địa hình

Nếu bạn cứ chạy cùng một lộ trình mỗi ngày, với địa hình bằng phẳng, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và không có nhiều thử thách. Thay đổi địa hình chạy sẽ giúp bạn thử thách bản thân tốt hơn, tăng sức bền, thay đổi cảm giác, giúp tạo động lực đạt mục tiêu, đốt mỡ.

Chạy nâng cao gối

Để đạt hiệu quả cao nhất khi chạy, bạn nên chạy cao đầu gối để khởi động như khi còn đi học. Khi thực hiện, bạn chỉ cần nâng đầu gối lên ngang hông. Thực hiện trong 5 phút. Đây cũng là bài tập giúp đốt cháy mỡ bụng.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về chạy bộ có giảm cân không. Chúc bạn đọc vui vẻ với những tin thể thao về chạy bộ giảm cân mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật ket qua bong da truc tuyen hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website ketquabongda.com nhé.

"Xin lưu ý rằng, thông tin nhận định và dự đoán về bóng đá chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo, dựa trên dữ liệu thống kê. Hy vọng bạn sẽ có những kiến thức thú vị về bóng đá!"