Bí quyết để thành cao thủ cờ Tướng với các nước đi quan trọng.

Các Kỳ thủ trên khắp Thế giới chia sẻ về thông tin cờ Tướng làm sao để giỏi hơn. Dưới đây là một số hiểu biết bí quyết trở thành cao thủ Cờ Tướng.

1. Triển khai quân chủ lực.

Cần phải triển khai và sắp xếp các quân chủ lực trong Cờ Tướng nhanh chóng. Tùy vào mục đích và thế trận mà sắp xếp quân cờ tấn công hay phòng thủ. Xe, Pháo, Mã phải được nhanh chóng huy động để chiếm được những vị trí thuận lợi trên bàn cờ.

Quân Pháo có thể bố trí tấn công hay thủ theo chiến thuật. Mã thường làm nhiệm vụ bảo vệ Tốt. Triển khai quân cờ phải có kế hoạch, không được điều động cờ tùy hứng.

Triển khai quân cờ phải có kế hoạch, không được điều động cờ tùy hứng.

2. Tạo thế trận linh hoạt

Triển khai thế trận giúp các quân cờ chủ lực có thể di chuyển kết nối với nhau linh hoạt. Tấn công hay phòng thủ cũng cần giữ được sự kết nối và bảo vệ lẫn nhau giữa các quân cờ.

Di chuyển quân Tốt, Sĩ, Tượng hợp lý, vì đây là 3 quân then chốt của cờ Tướng.

3. Vai trò của từng quân Cờ

Tốt di chuyển về phía trước, tạo thế cho Mã di chuyển linh hoạt hơn, cùng với đó là khiến Tốt của đối phương không tiến được. Một số đòn chiến thuật trong môn thể thao cờ Tướng, hi sinh Tốt để chiếm thế rất lợi hại so với các thế cờ khác. Đặc biệt khi phía sau có Pháo, tiến Tốt qua uy hiếp Mã đối phương thường diễn ra Tốt đầu có vai trò đặc biệt: vừa phòng thủ vừa xung kích tấn công, do đó phải thật thận trọng khi đi Tốt đầu.

Quân Sĩ, Tượng khi chưa cần thiết thường để lỡ thời cơ ra quân, phối hợp tấn công, trả đòn. Xác định đúng vai trò của Tốt trong từng thế cờ cụ thể.

4. Không di chuyển một quân nhiều

Cần di chuyển nhiều quân cờ để tạo được thế trận tốt. Không nên chỉ tập trung điều khiển một vài quân cờ.

5. Đủ lực lượng mới nên tấn công.

Cần triển khai lực lượng phòng bị đầy đủ mới nên tấn công. Nếu tấn công đơn lẻ. Số lượng ít thì đối phương sẽ chống đỡ dễ dàng so với tấn công dồn dập. Chỉ có một số trường hợp nếu đối phương dàn quân sơ hở. Bạn có thể tấn công nhanh để chiếm được lợi thế.

Lưu ý: Kết hợp nhuần nhuyễn giữa tấn công và phòng thủ.

Nếu tấn công đơn lẻ, số lượng ít thì đối phương sẽ chống đỡ dễ dàng.

6. Không tham quân.

Những người mới chơi, ít kinh nghiệm thường ham bắt tốt, dẫn tới bị vây bắt lại quân.

Trong ván cờ cần nhìn một cách tổng thể, khi bắt quân nào của đối phương cũng cần tính tiếp các bước kế. Cần bảo vệ Tướng, Sĩ và Tượng nhưng cũng cần xem chúng như một lực lượng tấn công.

7. Tránh quân cờ cản nhau.

Triển khai quân cờ linh hoạt, hợp lý không xen vướng vào nhau sẽ giúp cho ván cờ triển khai được tốt hơn. Phân công rõ nhiệm vụ của từng quân trên bàn cờ.

Học được hết những bí quyết này và áp dụng vào ván cờ thì bạn đã trở thành một cao thủ Cờ Tướng thực sự rồi đấy.

"Xin lưu ý rằng, thông tin nhận định và dự đoán về bóng đá chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo, dựa trên dữ liệu thống kê. Hy vọng bạn sẽ có những kiến thức thú vị về bóng đá!"