Alexander Zverev: Người thừa kế ngai vàng quần vợt của Federer?

Cả 4 tay vợt trong nhóm Big Four của làng quần vợt thế giới đều đã bước sang tuổi 30. Ngày làng banh nỉ thế giới phải tìm ra một vị vua mới đang đến gần. Trong số các tay vợt hàng đầu làng quần vợt thế giới hiện nay. Người có khả năng cao nhất để kế vị ngai vàng của Roger Federer chỉ có thể là Alexander Zverev.

Alexander Zverev vừa đánh bại Kevin Anderson ở chung kết sự kiện thể thao Citi Open một cách chóng vánh. Với tỷ số các set đều là 6-4 chỉ sau 69 phút. Đáng chú ý, đây đã là danh hiệu thứ tư trong năm của tay vợt mới 20 tuổi người Đức.

Cậu em nhà Zverev đang có sự phát triển vượt bậc. Nếu như ở mùa giải 2016. Alexander chỉ có 1 danh hiệu. Cũng là danh hiệu ATP đầu tiên trong sự nghiệp. Chỉ sau 1 năm, Zverev em thăng tiến vượt bậc. Không chỉ về số lượng danh hiệu mà còn là kỹ năng trên các mặt sân.

Ngay cả Djokovic cũng trở thành bại tướng của Zverev

Trên mặt sân cứng ở Open sud de France. Alexander Zverev một mình đả bại quần hùng để thắng 4 trận liên tiếp. Riêng chủ nhà Pháp có tới 3 tay vợt gạo cội trở thành bại tướng của chàng trai trẻ đến từ Hamburg. Đó là Jeremy Chardy, Jo-Wilfried Tsonga và Richard Gasquet.

Tiếp đến mặt sân đất nện tại BMW Open. Alexander Zverev tiếp tục thắng một mạch 4 trận để thâu tóm danh hiệu thứ hai trong năm 2017. Đặc biệt tại Rome Masters. Zverev gây tiếng vang cực lớn. Anh đánh bại những tay vợt hàng đầu. Đặc biệt là cựu số 1 thế giới Novak Djokovic trong trận chung kết.

Chiến quả tại mặt sân cứng ngoài trời ở Citi Open mở ra một cột mốc mới trong sự nghiệp của Zverev. Năm 2017 vẫn còn rất dài, cơ hội để Alexander Zverev chinh phục những nấc thang nữa vẫn còn. Và đây có thể là tiền đề để tay vợt trẻ này tạo ra cú đại nhảy vọt trong năm tiếp theo.

Còn nhớ ở Wimbledon mới đây, sau khi đánh bại Marin Cilic để lần thứ 8 đăng quang, Roger Federer nói rằng các tay vợt trẻ cần nỗ lực rất nhiều để thay thế anh cũng như lứa các tay vợt hàng đầu trong nhóm “Big Four” (Federer, Nadal, Djokovic, Murray).

Tất cả đều đã bước sang tuổi băm, Djokovic và Murray suy giảm phong độ thấy rõ. Làng banh nỉ thế giới cần một vị vua mới. Nói về ngôi vị số 1 thế giới với Alexander Zverev bây giờ nghe có vẻ xa xôi. Nhưng cứ giữ phong độ và đà thăng tiến hiện tại, ngày Zverev thừa kế ngai vàng mà Federer để lại và trở thành kẻ thống trị làng tennis thế giới có vẻ cũng chẳng còn lâu nữa.

Thành tích của Zverev ở các giải Grand Slam những năm qua:

Giải 2013 2014 2015 2016 2017 Thắng–Thua Tỷ lệ thắng
Grand Slam
Australian Open A A Vòng loại 1 Vòng 1 Vòng 3 2–2 50%
French Open A A Vòng loại 2 Vòng 3 Vòng 1 2–2 50%
Wimbledon A A Vòng 2 Vòng 3 Vòng 4 6–3 67%
US Open A Vòng loại 2 Vòng 1 Vòng 2 1–2 33%
Tổng thắng – thua 0–0 0–0 1–2 5–4 5–3 11–9 55%